Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc chưa hạ nhiệt, Mỹ lại tuyên chiến với châu Âu

(VNF) - Ngay sau khi được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bật đèn xanh, Mỹ đã đưa ra danh sách hàng trăm hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD có thể bị áp thuế nhập khẩu.

Căng thẳng thương mại với Trung Quốc chưa hạ nhiệt, Mỹ lại tuyên chiến với châu Âu

Chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh (Ảnh minh họa).

Theo danh sách do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa công bố, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh; 25% lên rượu whiskey Ireland và Scotland cùng quần áo và chăn gối từ Anh, 25% lên cà phê, công cụ và máy móc từ Đức; 25% lên phô mai, dầu ô liu và thịt đông lạnh từ Đức, Tây Ban Nha và Anh; 25% lên thịt heo, các sản phẩm bơ và sữa từ nhiều nước châu Âu...

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không áp thuế lên phụ tùng máy bay Airbus nhập khẩu vào Mỹ để sử dụng trong nhà máy của hãng này ở Alabama hoặc trong các nhà máy của Boeing.

Theo CNBC, USTR sẽ "tiếp tục đánh giá lại các thuế này, dựa trên các cuộc thảo luận với EU", dự kiến thuế mới sẽ có hiệu lực sớm nhất trong 2 tuần nữa.

Quyết định này của Mỹ được đưa ra sau khi WTO ngày 2/10 đã chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa EU trị giá 7,5 tỷ USD liên quan đến chính sách trợ cấp trái phép mà Brussels dành cho Airbus.

Tòa án trọng tài của WTO ra phán quyết Mỹ đã chịu thiệt hại tương đương gần 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của Chính phủ các nước châu Âu dành cho các máy bay A350 và A380 của Airbus.

Trước đó, Washington đã yêu cầu được phép đánh thuế lên đến 100% đối với lượng hàng hóa của châu Âu có giá trị 11,2 tỷ USD.

Trước khi các mức thuế được áp dụng, Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO phải chính thức thông qua báo cáo của các trọng tài.

Thủ tục này được dự đoán sẽ mất từ 10 ngày đến 4 tuần. Cuộc họp tiếp theo của cơ quan này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/10, nhưng Washington có thể yêu cầu một cuộc họp đặc biệt 10 ngày sau khi báo cáo của trọng tài được công bố, tức là việc thông qua cuối cùng có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày 12/10.

WTO cho rằng cả Airbus và Boeing đều đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp trong vụ tranh cãi thương mại lớn nhất trên thế giới ở cấp độ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Washington được phép đánh thuế trước vì vụ kiện của nước này diễn ra trước chín tháng.

WTO được dự đoán sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020.

Xem thêm >> Ông Putin: Mỹ mắc sai lầm lớn khi ‘vũ khí hóa’ đồng USD

Tin mới lên