Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại vừa hạ nhiệt, Mỹ-Trung lại vướng phải ‘cuộc chiến truyền thông’

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ cắt giảm nhân sự của 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gây tác động tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ song phương và nước này có quyền đáp trả.

Căng thẳng thương mại vừa hạ nhiệt, Mỹ-Trung lại vướng phải ‘cuộc chiến truyền thông’

Hãng thông tấn Tân Hoa xã sẽ phải công khai hoạt động quản lý nhân sự tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, ngày 2/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Washington sẽ thực hiện giới hạn nhân sự đối với 5 đơn vị báo chí, truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.

5 cơ quan này gồm Hãng thông tấn Tân Hoa xã, Kênh truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Tập đoàn báo chí China Daily Distribution Corp và Hai Tian Development USA.

Đây đều là các cơ quan truyền thông trực thuộc nhà nước Trung Quốc với nhiệm vụ chủ yếu là tuyên truyền quan điểm và phản biện khi cho rằng các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài bị xâm hại.

Theo quy định mới, cơ quan đại diện của 5 hãng truyền thông trên sẽ phải công khai hoạt động quản lý nhân sự, công tác tuyển dụng cũng như sa thải nhân viên, và đăng ký tài sản mà họ thuê hoặc sở hữu tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 13/3, tổng số phóng viên thường trú tại Mỹ của 5 cơ quan này không được quá 100 người, tức giảm 60 người so với hiện nay. Nói cách khác, Mỹ sẽ hủy visa báo chí của ít nhất 60 phóng viên/nhà báo Trung Quốc.

4 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc là đối tượng hạn chế theo quy định mới của Mỹ. 

Mỹ không nêu rõ sẽ trục xuất 60 phóng viên nhưng đa số dự kiến buộc phải về nước, dù về mặt lý thuyết họ có thể tìm việc làm khác tại Mỹ.

Động thái này của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhằm trả đũa việc Trung Quốc trục xuất các nhà báo Mỹ và nước ngoài khác. 

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc hôm 19/2 đã tuyên bố rút thẻ hành nghề của ba nhà báo Tạp chí Phố Wall (Mỹ). Đây là lần Trung Quốc trục xuất nhiều nhà báo nước ngoài nhất trong 3 thập niên qua.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay (3/3) tuyên bố Bắc Kinh có quyền đưa ra các biện pháp đáp trả quyết định của Washington.

Ông Triệu Lập Kiên cho biết quyết định của Mỹ về cơ bản đồng nghĩa một số nhà báo Trung Quốc sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và những hành động mới nhất này của Washington đã gây tác động tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ song phương.

Đáp lại, một số quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng hành động tiếp nếu Bắc Kinh trả đũa lại động thái lần này.

Xem thêm >> Nhật: Phụ huynh nghỉ làm trông con vì dịch Covid được trợ cấp 80 USD/ngày

Tin mới lên