Tài chính quốc tế

Căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc bất ngờ hạ nhiệt

(VNF) - Đáp lại lời mời "tha thiết" từ phía Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông Pyeongchang 2018 vào tháng 2 tới đây, theo Yonhap.

Căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc bất ngờ hạ nhiệt

Hàn Quốc sẽ đăng cai Olympic Mùa đông từ ngày 9-25/2.

Lời tyên bố này được đưa ra trong thông điệp chào mừng năm mới 2018 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông còn cho rằng 2 miền Triều Tiên cần cải thiện quan hệ và hy vọng Olympic mùa Đông sẽ diễn ra thành công. Lời tuyên bố này đã khiến dư luận hai nước không ít bất ngờ.

Trước đó, Hàn Quốc đã đề xuất Mỹ có thể sẽ "tạm dừng" các cuộc tập trận quân sự chung để hạn chế "chọc giận" Triều Tiên gây ảnh hưởng tới Olympic Mùa Đông 2018 do Seoul đăng cai vào đầu năm sau.

Người dân Triều Tiên chụp ảnh trước tượng băng mô phỏng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 trong lễ hội băng đăng chào năm mới.

Ngày 22/12/2017, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã bày tỏ hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội mùa đông 2018 vì đây là cơ hội tốt nếu Bình Nhưỡng muốn đàm phán.

Theo ông, Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán "trên tinh thần cởi mở và vô điều kiện", nhằm cải thiện quan hệ song phương cũng như giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Quyết định cuối cùng phụ thuộc thái độ của Hàn Quốc

Dỡ bỏ lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, nối lại các dự án kinh tế liên Triều và cung cấp viện trợ là những yêu cầu Triều Tiê sẽ đưa ra để đổi lấy sự tham gia của Triều Tiên ở Olympic Mùa Đông PyeongChang, theo phán đoán của Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) Hàn Quốc đăng trên tờ Yonhaps 1/1.

INNS cho biết thêm: "Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tham gia Olympic Mùa Đông, nhưng quyết định cuối cùng vẫn còn chờ thái độ của Hàn Quốc".

Hàn Quốc đề xuất Mỹ tạm dừng các cuộc tập trận quân sự chung để hạn chế "chọc giận" Triều Tiên.

Đồng thời, họ cũng dự báo rằng Bình Nhưỡng sẽ kiềm chế các hành động khiêu khích ít nhất cho đến khi khai mạc thế vận hội này.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ đăng cai Olympic Mùa đông từ ngày 9-25/2 và tiếp đó là Thế vận hội Paralympics dành cho người khuyết tật từ ngày 9-18/3.

Hàn Quốc bắt giữ tàu thứ 2 vận chuyển dầu cho Triều Tiên

Hàn Quốc thông báo vừa bắt được một tàu thứ hai chở dầu trái phép tới Triều Tiên, theo CNN.

Con tàu mang quốc tịch Panama, được cho là cố tình tuồn dầu vào Triều Tiên. Ở thời điểm bị bắt giữ, trên tàu có 5.100 tấn dầu. Hiện tại, con tàu đã được neo đậu tại cảng Pyeongtaek-Dangjin ở miền tây Hàn Quốc.

Tàu Lighthouse Winmore đăng ký tại Hong Kong bị Hàn Quốc bắt giữ.

Đây là nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm kiểm soát các hành vi lách lệnh cấm vận của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trả lời hãng tin CNN rằng chính quyền nước này đang điều tra vụ việc và "không cung cấp thêm thông tin vì tính chất nhạy cảm của vụ việc".

"Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng hợp tác với các quốc gia khác để đảm bảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc được tuân thủ đầy đủ", phát ngôn viên Hàn Quốc nói.

Tuần trước, Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ tàu Lighthouse Winmore đăng ký tại Hong Kong, đang tìm cách vận chuyển dầu vào Triều Tiên. Lãnh đạo đặc khu Hong Kong nói rằng "đã làm việc với Hàn Quốc và sẽ có biện pháp xử lý phù hợp".

> 'Soi' chuyển động kinh tế Triều Tiên khi bị cấm vận

Tin mới lên