Tài chính quốc tế

Căng thẳng Triều Tiên và 'cờ thế' của hai nhà lãnh đạo

(VNF) - Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên chỉ nổ ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ động tấn công, trong khi ông Kim Jong Un không quá khờ dại để tấn công Mỹ, Hàn, Nhật trước. Hai nhà lãnh đạo đều đang trong thế cờ giằng co không ai muốn chiếu tướng trước.

Căng thẳng Triều Tiên và 'cờ thế' của hai nhà lãnh đạo

Triều Tiên không dại gì tấn công Mỹ, Hàn, Nhật trước

Chiến tranh chỉ bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên nếu Tổng thống Trump chủ động tấn công trước. 

Hiện nếu so sánh Triều Tiên và Hàn Quốc có sự chênh lệch quá lớn về nền kinh tế và sự hiện đại quá quân đội. 

Lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên thừa hiểu rằng nếu tấn công tên lửa nhằm vào Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ sẽ phải nhận lãnh kết quả ngay lập tức trước sức mạnh vũ khí quân sự của 3 nước này: Triều Tiên bị nghiền nát, quyền lực bị xóa sổ hoàn toàn.

 

Trung quốc từng bảo vệ triều tiên, nhưng lãnh đạo nước này gần đây tuyên bố nếu ông kim jong un tấn công các láng giềng hoặc mỹ, bắc kinh sẽ đứng ngoài. quân đội trung chỉ ngoài cuộc chiến và quan sát hậu quả khủng khiếp mà phải gánh chịu.

Chiến tranh vì thế chỉ nổ ra ki Mỹ muốn và chủ động tấn công. Điều này giải thích chiến lược của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Cơ hội tốt nhất để ông Kim đương đầu được với sức mạnh quân sự số 1 thế giới của Mỹ là để Tổng thống Trump phát động chiến tranh nếu điều đó không thể tránh khỏi. 

Ông Kim Jong Un không dại gì phát động chiến tranh trước

Trong trường hợp, Triều Tiên bị tấn công, rõ ràng Trung Quốc và Nga không thể đứng ngoài cuộc vì "lợi ích là mãi mãi" - Moscow và Bắc Kinh sẽ thiệt hại lớn về mọi mặt nếu để Mỹ "bóp chết" Tiều Tiên và gia tăng vị trí độc tôn trong khu vực.

Gần đây ông Kim Jong Un đang quay sang Nga xin sự trợ giúp, thay cho Trung Quốc như trước đây.

Về phía Tổng thống Trump, ông cũng "đi guốc trong bụng" nhà lãnh đạo Kim Jong Un nên liên tục gây hấn bằng các tuyên bố cứng rắn hoặc động thái quân sự như liên tục tập trận với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản ngay sát lãnh thổ Triều Tiên.

 

Sự lo ngại về tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có tầm bắn ôm trọn nước Mỹ là có cơ sở. Tuy nhiên, sức mạnh của tên lửa Triều Tiên đang thiếu đi sự dẫn đường chính xác và uy lực của đầu đạn chưa được kiểm chứng. Ngay cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho rằng những vụ thử tên lửa của Triều Tiên có thể chỉ chứng tỏ được "công nghệ tên lửa", nhưng chưa rõ có thực sự đã làm chủ được "vũ khí hạt nhân" hay chưa.

Trên bàn cờ, điều đáng nói là cả ông Trump và ông Kim đều không muốn "chiếu tướng" trước dẫn tới bất lợi nên thế cuộc giằng co căng thẳng bên bờ vực chiến tranh có thể sẽ còn kéo dài.

Tin mới lên