Tài chính quốc tế

Căng thẳng với Trung Quốc vừa hạ nhiệt, Mỹ lại tuyên chiến với EU

(VNF) - Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Dennis Shea khẳng định nước này chỉ cân nhắc hoãn thuế lên hàng hóa Liên minh châu Âu (EU) nếu EU chấm dứt các ưu đãi dành cho Airbus và cam kết không tái áp dụng chính sách này dưới bất cứ cơ chế hoặc trường hợp nào khác.

Căng thẳng với Trung Quốc vừa hạ nhiệt, Mỹ lại tuyên chiến với EU

Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Dennis Shea.

Tại cuộc họp đặc biệt diễn ra vào ngày 14/10 tại Geneva, Thụy Sĩ, Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DBS) đã ra quyết định cuối cùng, chấp thuận cho Washington thực hiện các biện pháp đáp trả EU và các quốc gia sản xuất máy bay Airbus gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Quyết định của DBS dựa trên phán quyết của tổ trọng tài WTO ngày 2/10 vừa qua, WTO cho rằng cả Airbus và Boeing đều đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp trong vụ tranh cãi thương mại lớn nhất trên thế giới ở cấp độ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Washington được phép đánh thuế trước vì vụ kiện của nước này diễn ra trước chín tháng.

WTO cho rằng Mỹ đã chịu thiệt hại tương tương 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của chính phủ các nước châu Âu dành cho các dòng máy bay A350 và A380 của Airbus do đó nước này được quyền áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa EU.

WTO được dự đoán sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020.

Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa hai tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Airbus và Boeing.

Theo quyết định của DBS, các biện pháp thuế của Mỹ nhằm vào loạt hàng hóa tiêu dùng của châu Âu có thể sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới.

Trong danh sách do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố hồi đầu tháng 10, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh; 25% lên rượu whiskey Ireland và Scotland cùng quần áo và chăn gối từ Anh, 25% lên cà phê, công cụ và máy móc từ Đức; 25% lên phô mai, dầu ô liu và thịt đông lạnh từ Đức, Tây Ban Nha và Anh; 25% lên thịt heo, các sản phẩm bơ và sữa từ nhiều nước châu Âu...

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không áp thuế lên phụ tùng máy bay Airbus nhập khẩu vào Mỹ để sử dụng trong nhà máy của hãng này ở Alabama hoặc trong các nhà máy của Boeing.

Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom kỳ vọng EU có thể thuyết phục Washington “đình chiến” thông qua đối thoại trong 4 ngày tới nhằm tránh căng thẳng thương mại giữa hai bên leo thang, gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại WTO Dennis Shea khẳng định đàm phán sẽ chỉ diễn ra nếu EU chấm dứt những ưu đãi dành cho Airbus và cam kết không tái áp dụng chính sách này dưới bất cứ cơ chế hoặc trường hợp nào khác.

Xem thêm >> Trung Quốc: Giá thịt lợn tăng phi mã, lạm phát cao nhất 6 năm

Tin mới lên