Tài chính quốc tế

Căng thẳng vừa hạ nhiệt, Mỹ lại áp thuế mới với thép Trung Quốc

(VNF) - Cho rằng Trung Quốc đã trợ cấp không công bằng đối với các nhà sản xuất trong nước, Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/7 đã thông báo áp mức thuế mới đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ nước này.

Căng thẳng vừa hạ nhiệt, Mỹ lại áp thuế mới với thép Trung Quốc

Mỹ áp thuế mới lên thép Trung Quốc và Mexico.

Bên cạnh Trung Quốc, Mexico cũng sẽ phải chịu mức thuế mới với lý do tương tự.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 8/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thép nhập khẩu được sử dụng trong xây dựng được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp ở Trung Quốc, Mexico và Canada. 

Tuy nhiên, do trợ cấp ở Canada không đáng kể nên Washington không áp đặt thuế đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ nước này.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu thép xây dựng của Mexico và Trung Quốc đã được hưởng các khoản trợ cấp từ 30,3% đến 177,43%. 

Theo đó, hải quan nước này sẽ bắt đầu thu thuế các sản phẩm thép nhập khẩu từ Mexico và Trung Quốc dựa trên mức được trợ cấp.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nhập khẩu thép xây dựng từ Trung Quốc và Mexico trong năm 2018 của Mỹ lên đến 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, các khoản thuế sẽ được bồi hoàn nếu Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ, một ủy ban độc lập của Mỹ có thể ngăn chặn hành động áp thuế của Bộ Thương mại, phát hiện các công ty Mỹ không bị tổn hại do các khoản trợ cấp nói trên.

Mỹ đưa ra động thái trên để đáp lại khiếu nại từ các nhà sản xuất thép trong nước hồi tháng 2 vừa qua, và chỉ 2 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Mexico và Canada sau khi 3 nước nhất trí xem xét lại thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ.

Tổng thống Trump đã tuyên bố áp mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ nước khác vào Mỹ hồi năm ngoái với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Theo ông, các khoản thuế này thổi luồng sinh khí mới vào ngành sản xuất kim loại của Mỹ.

Trong khi Tổng thống Trump ca ngợi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu giúp "thổi sức sống mới vào ngành công nghiệp kim loại quan trọng của Mỹ", ngành công nghiệp thép của nước này vẫn bị ảnh hưởng do sản xuất đình trệ và việc làm giảm tại các nhà máy và xưởng đúc.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản cuối tháng 6 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ đã đồng ý chưa áp thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD và giảm bớt lệnh cấm với Huawei. Tuy nhiên, ông Trump vẫn giữ nguyên các mức thuế hiện tại – 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, từ nội thất đến chất bán dẫn.

Xem thêm >> Hong Kong chính thức ‘khai tử’ dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Tin mới lên