Bất động sản

Cảng vụ hàng hải Thái Bình: Đẩy mạnh thủ tục một cửa điện tử

(VNF) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, cảng vụ hàng hải Thái Bình quyết tâm đẩy mạnh thực hiện công tác thủ tục một cửa điện tử cho tàu ra, vào các cảng. Trong đó, số lượt thủ tục điện tử số tàu biển vào cảng là 48 lượt, rời cảng là 50 lượt.

Cảng vụ hàng hải Thái Bình: Đẩy mạnh thủ tục một cửa điện tử

Cảng vụ hàng hải Thái Bình đẩy mạnh triển khai thủ tục một cửa điện tử

Sẵn sàng phục vụ 24/24

Theo Cục trưởng Cục hàng hải Nguyễn Xuân Sang, việc đẩy mạnh ứng dụng thủ tục một cửa điện tử là cần thiết trong chủ trương triển khai Chính phủ điện tử.

Đây cũng là một chuyên đề quan trọng mà Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia (NSW). Cảng vụ Thái Bình là một trong tại 12 cảng vụ hàng hải trên cả nước đang thực hiện chủ trương này.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Lê Minh Hiếu, giám đốc Cảng vụ Thái Bình cho biết: Đối với khu vực cảng biển thuộc tỉnh Thái Bình, Ban lãnh đạo Cảng vụ sẵn sàng hướng dẫn các đại lý, chủ tàu thực hiện khai báo hồ sơ điện tử trên Cổng thông tin NSW để cơ quan hải quan, cảng vụ hàng hải, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật, kiểm dịch y tế thực hiện giải quyết thủ tục điện tử

“Không những vậy, Cảng vụ sẵn sàng tạo điều kiện tối đa, hoặc sẵn sàng hướng dẫn, làm thủ tục cho các doanh nghiệp, đại lý, chủ tàu trong và ngoài tỉnh Thái Bình đi các tỉnh khác. Nhiều lúc, để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, anh em sẽ sẵn sàng phục vụ 24/24”, ông Hiếu chia sẻ.

Doanh thu tăng trưởng khá

Một điểm đáng ghi nhận khác mà Cảng vụ hàng hải Thái Bình đạt được trong 6 tháng đầu năm đó là duy trì tốt mạch tăng trưởng dương.

Cụ thể, tổng doanh thu 6 tháng đầu năm của cảng vụ đạt 1,421 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Số lượt tàu ra vào cảng đạt 291 lượt, số hàng hoá thông qua cảng đạt 470 nghìn tấn.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, cảng vụ hàng hải Thái Bình đã thực hiện tốt công tác quản lý chuyên ngành về hàng hải khu vực, không có vụ tai nạn hàng hải nào xảy ra trong khu vực quản lý.

Bên cạnh đó, để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT), cảng vụ hàng hải Thái Bình kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cảng biển trong khu vực thực hiện đúng cam kết xếp hàng hoá lên xe ô tô theo đúng tải trọng cho phép.

“Phối hợp chặt chẽ với Thanh tra GTVT tỉnh Thái Bình và Công an tỉnh giám sát trọng tải xe ra vào ngay tại cổng cảng. Vì thế, trong 6 tháng đầu năm 2018, không phát hiện xe quá tải ra, vào cảng Diêm Điền”, ông Hiếu nói.

Ngoài ra, để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Hiếu cho biết, hàng tháng, chúng tôi tổ chức làm việc với các Hiệp hội vận tải biển, các doanh nghiệp vận tải biển, giải quyết các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Với các kiến nghị vượt thẩm quyền, cảng vụ sẽ báo cáo Cục hàng hải xem xét, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Tin mới lên