Thị trường

Cảnh báo đối tác của Vision phát hành tiền ảo, kinh doanh đa cấp trái phép

(VNF) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người dân không tham gia hoạt động bán hàng đa cấp theo sự vận hành của Công ty Freedom Group (trụ sở chính tại Hong Kong), đối tác của Công ty Vision Việt Nam.

Cảnh báo đối tác của Vision phát hành tiền ảo, kinh doanh đa cấp trái phép

Đối tác của Công ty Vision Việt Nam có dấu hiệu phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kicks

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), ngày 20/6/2018, Cục đã nhận được hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính tại nhà A50, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo phản ánh của Vision Việt Nam, ngày 28/2/2017, Tập đoàn Vision International (nhà cung cấp sản phẩm cho Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam) hợp tác với Công ty Freedom Group (trụ sở tại Hồng Kông) và chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ www.sessia.com.

Tuy nhiên, đến ngày 27/4/2018, phía Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền vận hành hệ thống Sessia Vision của Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Công ty Freedom Group để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.

Đáng chú ý, Công ty Freedom Group cũng có dấu hiệu phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kicks - một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các công ty đối tác của Sessia.

Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định Freedom Group chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam.

Do đó, để tránh rủi ro pháp lý và vật chất cho người dân, Cục khuyến cáo người dân, nhà phân phối của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam không tham gia hoạt động bán hàng đa cấp theo sự vận hành của Freedom Group trên hệ thống Sessia Vision.

Dẫn điều 217a Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, nhà chức trách nhấn mạnh tổ chức nào hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên