Đô thị

Cảnh báo giao dịch ngầm tại dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh

Dù phía chủ đầu tư có cảnh báo về những dự án đã bị thu hồi ở Quảng Ninh, nhiều nhóm "cò" tiếp tục mồi chài nhà đầu tư bỏ tiền vào đây.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Quảng Ninh có dấu hiệu “sốt nóng” khi giá tăng cao liên tục tại nhiều địa phương thuộc thị xã Quảng Yên. Nhà môi giới quảng cáo các dự án, khu dân cư thuộc phường Hà An, Tân An và xã Hoàng Tân nằm cạnh siêu dự án Hạ Long Xanh có vốn đầu tư dự kiến lên tới 10 tỷ USD của Tập đoàn Vingroup.

Trên một số trang mạng, xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo mua bán, giao dịch đất dự án phân lô nhà ở cán bộ của Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh tại khu 12, phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Theo quảng cáo, dự án của công ty này nằm cạnh giai đoạn 2 của dự án Hạ Long Xanh và Khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Khu đô thị này có vị trí đẹp, cách nút giao cao tốc Tân An 500 m….

Đất ở Hà An được nhà đầu tư săn đón vì nằm giữa dự án Hạ Long xanh và đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Ảnh: Quốc Nam.

Bán qua mạng dự án bị thu hồi

Trong vai người mua, Zing liên hệ với một môi giới rao bán dự án trên mạng và được thông tin toàn bộ lô đất thuộc dự án đã được mua hết, chỉ còn vài căn. Khi đặt vấn đề muốn mua để đầu tư, người này gửi cả bản đồ quy hoạch và ra giá 600 triệu/lô đối với căn góc thuộc lô A6 có diện tích khoảng 80 m2.

“Đầu tư ở Dự án này là an toàn và sinh lời nhiều nhất vì gần cao tốc và nằm cách dự án Hạ Long Xanh vài trăm mét. Các lô ở đây đã bán hết, còn một số lô biệt thự đang dao động 14,5-16 triệu/m2 tùy diện tích”, người môi giới nói.

Người này cho biết thêm chỉ cần bỏ tiền ra đầu tư ở đây sau 2 tháng, đất sẽ “lên vài giá và có lãi”. “Đất có sổ đỏ nên có thiếu tiền cũng không lo vì có ngân hàng sẵn sàng đến làm dịch vụ cho vay tiền để anh đầu tư”, người môi giới nói.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế dự án hiện tại vẫn chỉ là bãi đất trống, bỏ hoang cỏ mọc um tùm. Cả dự án chỉ có duy nhất tuyến đường kéo từ trục đường chính để vào cổng nhà máy. Hệ thống cống rãnh và công trình hạ tầng điện, nước chưa được hoàn thiện.

Dự án khu đô thị hiện đại sau 10 năm chỉ xong trục đường chính, hai bên là bãi đất trống. Ảnh: Quốc Nam.

Một người dân nhà đối diện dự án, cho biết chỗ này được nhà máy đóng tàu xây dựng làm khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên. Dự án đang thực hiện thì ngành đóng tàu suy thoái, không có công nhân nên dang dở gần 10 năm nay chưa hoàn thành xong.

“Đến mua đất hả ?” bà N.T.H. (trú khu 11, phường Hà An) hỏi. Qua vài phút trao đổi, bà H. cho biết ở đây không dựng biển nhà đất nhưng hoạt động mua bán thì khá tấp nập.

Vào những ngày cuối tuần hàng đoàn xe kéo nhau đến các khu dân cư đã được phường bán đấu giá để xem. “Anh cứ ở đây một lúc nữa, đến gần trưa sẽ có nhiều người đi ôtô rẽ vào xem đất đấy”, bà H. nói.

Rủi ro cao nhưng vẫn đầu tư được?

Liên lạc với số điện thoại trên tấm biển màu đỏ ghi “mua bán, ký gửi nhà đất tại phường Hà An”, một người đàn ông giới thiệu chuyên làm đất tại các khu quy hoạch tại Quảng Yên cho biết các khu vực đất nền tại Cành Chẽ, Thống Nhất 1, 2 đang có giá rất cao, trên 30 triệu/m2. Đất tại những khu vực này đã lên đến đỉnh, đầu tư dễ gặp rủi do nên nhà đầu tư đổ dồn về Hà An để đầu cơ.

Khi hỏi về đất khu vực Dự án nằm ở khu 12, phường Hà An, người này cho biết dự án tuy bị thu hồi nhưng vẫn giao dịch ngầm được với nhau, chủ yếu là mua đi bán lại từ những người đã mua trước. “Bỏ tiền vào đây rủi ro cao, nhưng vẫn đầu tư được vì dự án này sắp được cấp phép trở lại”, người đàn ông nói.

Theo tìm hiểu, tháng 10/2020, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thu hồi dự án và hủy bỏ quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500.

Trao đổi với Zing, ông Hà Văn Hiến, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh, cho biết công ty không tổ chức chào bán đất nền tại dự án do đang trong thời gian chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của tỉnh Quảng Ninh.

Khu đất Dự án bị thu hồi nhưng vẫn được giao dịch ngầm do có vị thế đẹp. Ảnh: Quốc Nam.

Theo ông Hiến, thời gian về trước tại khu vực đất của dự án xuất hiện nhiều cá nhân đi ôtô biển địa phương khác dẫn người đến xem đất sau đó vào công ty xin quy hoạch và bản đồ dự án.

“Khi biết thông tin trên, tôi yêu cầu lực lượng an ninh không cho đối tượng lạ, những người đến hỏi mua đất đi vào trong, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng sở tại để phối hợp xử lý”, ông Hiến nói.

Về thông tin rao bán đất trên mạng, phía công ty đã cử cán bộ phối hợp cùng chính quyền xác minh và nhận thấy đây là hoạt động mua bán giao dịch ngầm qua mạng của một số cá nhân đầu cơ đất từ nơi khác đến, không phải từ phía công ty.

Còn ông Vũ Đức Hoàn, Bí thư, Chủ tịch phường Hà An khẳng định trên địa bàn không có nhóm đầu cơ đến thực hiện mua bán đất. Chính quyền đã chỉ đạo người dân không tham gia tiếp tay cho các hoạt động đầu cơ giá đất.

Nhiều khu dân cư không bóng người trở thành miếng mồi "nằm gần dự án" dụ dỗ nhà đầu tư đến chung tiền. Ảnh: Quốc Nam.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, cho biết thời gian qua thị xã đã ban hành nhiều văn bản gửi chính quyền các phường xã có dự án kiểm soát chặt hoạt động giao dịch, mua bán, “làm thị trường” giá đất gây bất ổn cho công tác quản lý.

Đồng thời, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các hệ thống thông tin đại chúng về các chiêu trò lừa đảo về đất đai nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác của người dân.

Thị xã yêu cầu các địa phương thông tin sâu rộng, đầy đủ và công khai các quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thị xã cũng như các dự án trên địa bàn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh có tổng diện tích đất sử dụng dự kiến trên 4.109 ha, gồm khoảng 3.186 ha thuộc các xã, phường Tân An, Hà An, Hoàng Tân, Liên Hòa (TX. Quảng Yên), trên 923 ha thuộc các phường Hà Khẩu, Đại Yên (TP Hạ Long).

Liên danh Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần Vinhomes làm chủ đầu tư dự án với tổng mức đầu tư khoảng 232.369 tỷ đồng (tương đương khoảng 10 tỷ USD), trong đó vốn chủ sở hữu khoảng 34.855 tỷ đồng (khoảng 15%), vốn huy động khoảng 197.514 tỷ đồng (khoảng 85%).

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để hỗ trợ nhà đầu tư sớm khởi công dự án khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư

Tin mới lên