Tài chính quốc tế

Cảnh sát Thụy Điển tìm thấy bằng chứng Nord Stream bị phá hoại

(VNF) - Cơ quan an ninh Thụy Điển cho biết cuộc điều tra về sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) đã cho thấy những bằng chứng về một "vụ phá hoại tổng thể".

Cảnh sát Thụy Điển tìm thấy bằng chứng Nord Stream bị phá hoại

Cảnh sát Thụy Điển tìm thấy bằng chứng về các vụ nổ ở đường ống Nord Stream.

Theo các nhà chức trách Thụy Điển, một cuộc kiểm tra 2 trong số các vụ rò rỉ tại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream nối Nga với châu Âu qua biển Baltic đã được tiến hành bởi cơ quan an ninh nước này.

Người phát ngôn hải quân Thụy Điển, ông Jimmie Adamsson, cho biết cuộc điều tra hiện trường Nord Stream do Lực lượng Bảo vệ bờ biển và hải quân Thụy Điển tiến hành, có sự tham gia của các thiết bị không người lái dưới nước.

Theo đó, các điều tra viên đã phát hiện các điểm hư hại đối với các đường ống dẫn khí đốt và thu thập được nhiều tài liệu bằng chứng củng cố những nghi ngờ về một "vụ phá hoại tổng thể nghiêm trọng".

Công tố viên Mats Ljungqvist của Thụy Điển cho biết: "Chúng tôi có thể kết luận rằng đã có những vụ nổ tại Nord Stream 1 và 2 trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển dẫn đến thiệt hại lớn cho các đường ống dẫn khí đốt. Cuộc điều tra hiện trường vụ án đã củng cố những nghi ngờ về hành vi phá hoại trầm trọng".

Hình ảnh vệ tinh cho thấy khí đốt từ đường ống Nord Stream sủi bọt sau sự cố ở Biển Baltic.

Theo ông Ljungqvist, sau khi cuộc điều tra hoàn tất, lệnh phong toả xung quanh các đường ống ngoài khơi Thụy Điển sẽ được dỡ bỏ.

Về phía Đan Mạch, cảnh sát Đan Mạch từ chối bình luận về cuộc điều tra trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Điện Kremlin hôm 6/10 cho biết ông không nghĩ rằng cuộc điều tra có thể khách quan nếu không có sự tham gia của Nga. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cũng lên tiếng cho rằng Nga và Đức phải được tham gia vào cuộc điều tra quốc tế về vụ rò rỉ hệ thống đường ống Nord Stream.

Trước đó, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Vụ rò rỉ đã khiến khoảng 800 triệu m3 khí đốt tự nhiên trữ trong các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đã thoát ra ngoài, tương đương với mức khí cung cấp cho Đan Mạch trong vòng 3 tháng. Trong khi đó, phía Liên hợp quốc cho rằng sự cố này đã gây ra vụ giải phóng khí metan gây hại khí hậu lớn nhất lịch sử.

Xem thêm >> EU tung gói trừng phạt mới lên Nga, áp lên cả 4 vùng lãnh thổ Ukraine mới sáp nhập

Tin mới lên