Tài chính quốc tế

Cạnh tranh với Alibaba trên 'đấu trường tạp hoá', Meituan huy động tới 10 tỷ USD

(VNF) - Gã khổng lồ giao hàng Trung Quốc Meituan đã huy động được 9,98 tỷ USD từ một đợt đặt cọc kỷ lục và bán trái phiếu chuyển đổi.

Cạnh tranh với Alibaba trên 'đấu trường tạp hoá', Meituan huy động tới 10 tỷ USD

Cạnh tranh với Alibaba trên 'đấu trường tạp hoá', gã khổng lồ giao hàng Trung Quốc Meituan huy động tới 10 tỷ USD.

Trong lĩnh vực cửa hàng tạp hoá trực tuyến ở Trung Quốc, có thể nói Alibaba hiện vẫn là "ông trùm" dù bị chính quyền nước này kìm kẹp thời gian gần đây.

Tuy nhiên, một cái tên cũng không mấy xa lạ là Meituan vừa qua đã huy động gần 10 tỷ USD trong quá trình vật lộn với chi phí cạnh tranh với Alibaba và Pinduoduo.

Hãng đã quyết định bán 187 triệu cổ phiếu với giá 273,8 HKD mỗi cổ phiếu, tương đương 35,16 USD, và cũng huy động được 400 triệu USD từ cổ đông Tencent Holdings. Meituan cũng đã bán 2,98 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi.

Trong phiên giao dịch đầu ngày 20/3, cổ phiếu của Meituan đã tăng 1,2% tại tại Hồng Kông, sau khi giảm 1,8% trước đó. Theo Bloomberg, giá phát hành thể hiện mức chiết khấu 5,3% so với giá đóng cửa ngày 19/3. Các trái phiếu chuyển đổi được chia thành hai đợt là 1,48 tỷ USD kỳ hạn sáu năm và 1,5 tỷ USD kỳ hạn bảy năm.

Ông Paul Pong, giám đốc điều hành tại Pegasus Fund Managers, cho biết: "Sau đợt phát hành này, một số nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán cổ phiếu với mức giao dịch trong khoảng 250 đến 300 HKD (32,19 đến 38.63 USD) trong một thời gian. Về dài hạn, các nhà khai thác nền tảng trực tuyến như Meituan và Tencent vẫn có triển vọng tăng trưởng vững chắc".

Ông Zhou Luyun, một nhà phân tích tại Indochina Securities, cho biết: "Việc huy động tiền là rất hợp lý để chuyển sang phân phối tự động, tìm cách đào sâu vào các lĩnh vực tập trung vào công nghệ, đặc biệt là trong bối cảnh chống độc quyền".

Meituan dự định sử dụng số tiền thu được vào việc cung cấp đổi mới công nghệ, bao gồm nghiên cứu và phát triển các phương tiện giao hàng tự động, giao hàng bằng máy bay không người lái và công nghệ tiên tiến khác cũng như các mục đích chung của công ty.

Giám đốc đầu tư Kerry Goh tại Kamet Capital Partners nhận định: "Meituan đang tiến vào các lĩnh vực mới là mua hàng theo nhóm và vì thế họ cần rất nhiều vốn cũng như nguồn hàng dồi dào, đảm bảo để cạnh tranh".

"Cộng đồng mua sắm" là một trong những lĩnh vực mở rộng chính của Meituan, trong đó những người mua ở cùng khu vực lân cận sẽ được hưởng chiết khấu hàng loạt đối với sản phẩm tươi sống. Tuy nhiên, công ty này phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những gã khổng lồ Internet khác, chẳng hạn như Alibaba.

Theo ông Wang Xing, giám đốc điều hành của công ty, kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 vào năm ngoái, Meituan đã bắt đầu sử dụng phương tiện tự lái để giao hàng ở Bắc Kinh với ít nhất 15.000 đơn đặt hàng đã được hoàn thành cho đến nay.

Ông Wang cũng cho biết Meituan đang thử nghiệm cách giao đồ bằng máy bay không người lái ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc.

Xem thêm >> Trung Quốc tuyên bố quốc tế hóa đồng nhân dân tệ không nhằm thay thế USD

Tin mới lên