Đô thị

Cao ốc của PVC thời Trịnh Xuân Thanh rao bán lần thứ 7, giá lỗ trăm tỷ

Sau 6 lần đấu giá không thành công, Công ty bán đấu giá tài sản Nguyễn Tâm vừa thông báo bán đấu giá lần thứ 7 tòa nhà Bạc Liêu Tower. Giá khởi điểm chỉ trên 147 tỷ đồng, trong khi được đầu tư tới 239 tỷ đồng.

Cao ốc của PVC thời Trịnh Xuân Thanh rao bán lần thứ 7, giá lỗ trăm tỷ

Cao ốc của PVC thời Trịnh Xuân Thanh rao bán lần thứ 7, giá lỗ trăm tỷ

Giá khởi điểm của toà nhà Bạc Liêu Tower được niêm yết ở lần đấu giá này chỉ trên 147 tỷ đồng. Thời gian dự kiến đấu giá vào ngày 25/1/2019. Trước đó, toà cao ốc này đã được đấu giá 6 lần nhưng không thành công.

Tòa nhà Bạc Liêu Tower do PVC MeKong đầu tư được cho là cao nhất Bạc Liêu gồm 18 tầng, là tổ hợp thương mại, khách sạn và cao ốc văn phòng. Tổng mức đầu tư là 239 tỷ đồng. Đây là tòa nhà được xây dựng lúc Trịnh Xuân Thanh còn tại vị.

Dự án Bạc Liêu Tower được hoàn thành ngày 12/12/2011 với quy mô 18 tầng, trong đó đã hoàn thiện từ tầng 1 đến tầng 8 và tầng 17, các tầng còn lại là xây thô, chưa hoàn thiện. Khi xây dựng toà nhà được xem là “tình hữu nghị” giữa lãnh đạo Bạc Liêu và lãnh đạo PVC lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong tòa nhà không sử dụng. Người dân Bạc Liêu gọi là “nhà hoang”.

Toà nhà Bạc Liêu Tower với 3 mặt tiền ở vị trí đắt đỏ nhất thành phố, được xây dựng hoàn thành năm 2011 rồi bỏ hoang cho đến nay.

Giá trị của tòa nhà xác định vào thời điểm tháng 6/2015 là gần 220 tỷ đồng. Tháng 9/2016 UBND tỉnh Bạc Liêu và PVN đã thống nhất đàm phán chuyển nhượng tòa nhà với giá trị 198 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT). UBND tỉnh Bạc Liêu lý giải việc này nhằm hỗ trợ khó khăn cho PVC và PVC Mekong trong việc chuyển nhượng tòa nhà và thanh toán dứt điểm nợ ngân hàng/khách hàng, giảm bớt chi phí tài chính, đồng thời để bố trí nhu cầu trụ sở làm việc cho cơ quan, ban, ngành của tỉnh Bạc Liêu, tránh gây lãng phí tài sản đầu tư...

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng với Bộ Tài chính không đồng ý việc Bạc Liêu “giải cứu” tòa nhà. Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, việc tòa nhà không khai thác được là do PVC chứ không phải do Bạc Liêu. Mặc khác, việc dùng tiền ngân sách mua tòa nhà trả chậm là chưa phù hợp. Hơn nữa tài sản hiện tại không còn của PVC mà đây là tài sản đã thế chấp ngân hàng. Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng tính pháp lý của tòa nhà chưa rõ ràng nên đề nghị Bạc Liêu thận trọng khi mua lại.

Tòa nhà Bạc Liêu Tower hoàn thành năm 2011 với tổng giá trị trên 220 tỷ đồng, nay rao bán đấu giá khởi điểm chỉ 147 tỷ đồng. 

Tòa nhà cao 18 tầng (gồm 1 tầng bán hầm, 4 tầng khối đế và 14 tầng khối tháp) với diện tích khu đất là 2.812,2m2, diện tích đất xây dựng là 1.541m2, mật độ xây dựng 62%, tổng diện tích sàn xây dựng 17.497m2 (gồm cả tầng hầm).

Trong đó, phần khối đế được bố trí khu kinh doanh thương mại, nhà hàng, khu vực hội thảo, hội nghị; phần khối tháp gồm các văn phòng cho thuê, khách sạn và dịch vụ giải trí, chăm sóc sắc đẹp.

Tin mới lên