Tiêu điểm

Cao tốc la Sơn - Túy Loan dự kiến nghiệm thu trong tháng 12/2021

(VNF) - Đó là thông tin do ông Nguyễn Minh Khánh, Trưởng phòng Điều hành dự án 4 (Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh) cung cấp.

Cao tốc la Sơn - Túy Loan dự kiến nghiệm thu trong tháng 12/2021

Cao tốc La Sơn - Túy Loan thuộc địa phận TP. Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên VietnamFinance, ông Nguyễn Minh Khánh, Trưởng phòng Điều hành dự án 4 (Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh) cho biết, dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan hiện đang hoàn thành các thủ tục để trong thời gian đến nghiệm thu. 

Qua đó, việc nghiệm thu dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan sẽ được tiến hành vào cuối tháng 12/2021. 

Theo ông Khánh, Dự án này có 2 đoạn chính là đoạn La Sơn-Hòa Liên (Km0-Km66) và đoạn Hòa Liên-Túy Loan (Km66-Km78). Do đó, đoạn La Sơn-Hòa Liên (Km0-Km66) hiện đã hoàn thành. Đoạn Hòa Liên-Túy Loan (Km66-Km78), đơn vị đang xin vốn đầu tư công để tiến hành thi công.  Từ đó, đoạn đường này sẽ khớp nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

“Đoạn Hòa Liên - Túy Loan trước đó nằm trong dự án La Sơn - Túy Loan, nhưng do chậm bàn giao mặt bằng chậm nên được chuyển sang nguồn vốn khác để tiếp tục thực hiện dự án” ông Khánh thông tin.

Theo tìm hiểu, dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan khởi công ngày 22.12.2013, có tổng chiều dài 77,5km, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), nối với đầu tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. 

Theo BQL dự án đường Hồ Chí Minh - chủ đầu tư cao tốc La Sơn-Túy Loan, dự án cao tốc theo kế hoạch sẽ thông xe cuối năm 2018. Tuy nhiên, công trình chậm tiến độ do nhiều lần điều chỉnh phê duyệt, vướng mắc giải phóng mặt bằng và thiếu vốn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có buổi kiểm tra những tồn tại, vi phạm trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan qua địa bàn huyện Phú Lộc và Nam Đông vào sáng ngày 11/11 và đã chỉ đạo tập trung giải quyết các vướng mắc trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan để sớm bàn giao đưa vào sử dụng.

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế trên toàn tuyến, một số vị trí chưa thi công hàng rào bảo vệ, một số vị trí hàng rào bảo vệ hành lang ATGT vẫn chưa được đóng. Hiện dọc hai bên tuyến đoạn qua địa bàn huyện Phú Lộc có cây nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ đã GPMB trong đó có cây qua thời gian tự mọc lại và có cây do các hộ dân tự trồng...

Nguyên nhân một số địa điểm chưa thể thi công hàng rào bảo vệ là do một số hộ dân chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Về một số vị trí hàng rào bảo vệ hành lang ATGT vẫn chưa được đóng, địa phương đã vận động các hộ dân đồng ý đóng lại.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh yêu cầu các địa phương trên tuyến cao tốc tăng cường quản lý địa bàn, phối hợp với Công an huyện, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm trên tuyến cao tốc. 

Cùng với đó, vận động các hộ dân và các hộ dân đã cam kết tự giải phóng, tận thu nguyên liệu và không được tái phạm việc trồng cây nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Về cây tự mọc đơn vị thi công tự giải phóng; bên cạnh đó, đơn vị thi công cần sớm khắc phục các hầm chui dân sinh bị hư đã được đầu tư theo dự án để phục vụ người dân đi lại. 

Đối với một số diện tích đã được đền bù, sử dụng để thi công công trình. Công trình đã hoàn thành, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh sớm bàn giao lại cho địa phương.

Tin mới lên