Đô thị

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có thể thông tuyến cuối năm 2020

(VNF) - Lãnh đạo Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được khởi động trở lại vào đầu tháng 4/2019 và nhà đầu tư cam kết tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể hoàn thành thông tuyến vào cuối năm 2020. 

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có thể thông tuyến cuối năm 2020

Cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận . Ảnh: TTXVN

Dự án xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (giai đoạn 1) theo hình thức BOT, có chiều dài toàn tuyến là 51,1 km. Dự án có tổng mức đầu tư phê duyệt năm 2014 là 14.678 tỷ đồng và năm 2017 được điểu chỉnh là 9.668 tỷ đồng, nhưng hiện mới đạt khoảng 15% tổng khối lượng thi công. 

Dự án quan trọng này đã bị chậm tiến độ và dừng thi công từ cuối năm 2018 do gặp khó khăn vướng mắc trong huy động vốn, thay đổi cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến quản lý và sử dụng tài sản công, chính sách về đầu tư PPP và năng lực của nhà đầu tư dự án. Hiện Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã tham gia liên danh nhà đầu tư và đề xuất các phương án để tháo gỡ các vướng mắc, tập trung thi công theo đúng tiến độ. 

Trước đó, trong Thông báo số 99/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ngày 18/3 về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về xử lý vướng mắc đối với dự án đã đồng ý chuyển đổi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án từ Bộ Giao thông Vận tải sang UBND tỉnh Tiền Giang. Hiện Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cùng UBND tỉnh Tiền Giang đang thực hiện các thủ tục điều chỉnh theo quy định. 

Theo ghi nhận ngày 13/4, sau khi dự án tạm ngừng khoảng 5 tháng, hiện một số nhà thầu đã đưa phương tiện, máy móc và huy động công nhân trở lại thi công tại một số nút giao trọng điểm của dự án như các gói thầu XL-04, XL-06, XL-08… Công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đã cơ bản hoàn thành, đạt khối lượng khoảng 96%. 

Song song với thực hiện các thủ tục pháp lý, để tháo gỡ khó khăn cho dự án, ngày 20/4 tới, Công ty sẽ tổ chức Hội nghị các nhà thầu để chốt các vấn đề và cam kết tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong tháng 5/2019, dự án sẽ triển khai thi công đồng loạt trên toàn tuyến. Dự kiến năm 2019, dự án sẽ đạt khối lượng từ 55 – 60% và nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2020. 

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành sẽ giúp kết nối với cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương cũng như có vai trò đặc biệt quan trọng đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngày 22/3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã ký biên bản bàn giao chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT từ Bộ GTVT về UBND tỉnh Tiền Giang.

Như vậy, kể từ ngày 22/3/2019, UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cấp quyết định đầu tư đối với dự án. Nội dung bàn giao gồm các tài liệu liên quan đến hồ sơ dự án, hiện trường triển khai dự án, các công việc dở dang liên quan đến dự án, trách nhiệm và quyền hạn của các bên.

Cụ thể, Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan tham mưu, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án phối hợp chuẩn bị bàn giao các tài liệu và hiện trường dự án; chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các công việc đã tổ chức thực hiện đến thời điểm ngày 22/3/2019; phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục giải quyết những vấn đề còn dở dang có liên quan, cũng như trong quá trình triển khai thực hiện thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ quản lý chuyên ngành,…

UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan tham mưu tiếp nhận tài liệu và hiện trường dự án đến thời điểm bàn giao; chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những công việc sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện từ ngày 22/3/2019; kể từ ngày 22/3/2019, UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và cấp quyết định đầu tư đối với dự án, tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy định của pháp luật,…

Trước đó, ngày 18/3/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 99 thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức hợp đồng BOT.

 

Tin mới lên