Tài chính quốc tế

Cập nhật bầu cử Mỹ: Ông Biden tăng tốc, vượt xa ông Trump ở phiếu đại cử tri

(VNF) - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 223 phiếu đại cử tri, cao hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump 75 phiếu. Để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, các ứng viên cần giành được tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri.

Cập nhật bầu cử Mỹ: Ông Biden tăng tốc, vượt xa ông Trump ở phiếu đại cử tri

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Cụ thể, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại 19 bang, giành 148 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Biden thắng ở 14 bang và thủ đô Washington, có 223 phiếu.

Theo số liệu mới nhất từ hãng tin NBC News, tuy đang bị ông Biden dẫn trước về số phiếu đại cử tri, ông Trump mới đang là người dẫn trước về số phiếu phổ thông.

Với khoảng 35% số phiếu phổ thông đã được kiểm, ông Trump đạt gần 28,2 triệu phiếu, tương đương 50,5%. Ông Biden có hơn 27,3 triệu phiếu, tương đương 48,2%.

Để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, ứng viên Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden phải được ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri.

 Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 223 phiếu đại cử tri, cao hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump 75 phiếu.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, các cử tri bỏ phiếu bầu chọn tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang.

Theo The Guardian, Đảng Dân chủ đang dẫn trước ở cuộc đua vào Thượng viện với 42 ghế, so với 38 của đảng Cộng Hòa. Trong khi đó, đảng Cộng hòa tạm chiếm ưu thế ở Hạ viện, 40 cho đảng Dân chủ và 68 cho đảng Cộng Hòa.

Trước cuộc bầu cử này, số ghế tại Hạ viện lần lượt của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa là 233 và 201.

Để nắm được thế đa số ở Thượng viện, đảng Dân chủ phải giành được thêm 3 vị trí nếu ông Biden chiến thắng và 4 ghế nếu Tổng thống Donald Trump tái cử. Trong đợt bầu cử này, đảng Cộng hòa gắng sức bảo vệ 23 vị trí hiện có tại Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ cố giữ 12 vị trí.

Trước khi cuộc tổng tuyển cử chính thức diễn ra, Tổng thống Trump dự đoán ông sẽ giành được ít nhất 306 phiếu đại cử tri như năm 2016 và thắng lớn tại các bang chiến trường.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng bất ngờ trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nhờ 306 phiếu đại cử tri, vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri bằng chiến thắng ở 3 bang chiến trường Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Xem thêm >> Ant Group bất ngờ hoãn IPO sau khi tỷ phú Jack Ma bị chính quyền triệu tập

Tin mới lên