Tiêu điểm

Cập nhật Covid-19: Bệnh nhân thứ 22 tử vong, Việt Nam đăng ký mua vaccine của Nga

(VNF) - Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 22 tử vong, là bệnh nhân nam 63 tuổi, có tiền sử chạy thận nhân tạo nhiều năm kèm suy tim, tăng huyết áp.

Cập nhật Covid-19: Bệnh nhân thứ 22 tử vong, Việt Nam đăng ký mua vaccine của Nga

Tính tới sáng 15/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 930 ca nhiễm Covid-19.

Sáng nay (15/8), Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân 702.

Cụ thể, bệnh nhân là nam, 63 tuổi, ở Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử suy thận giai đoạn cuối đã chạy thận nhiều năm, tăng huyết áp, suy tim.

Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do Covid-19, trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 22 trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mãn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước hiện nay là 930, trong đó 437 người đã khỏi, 22 ca tử vong, còn 471 bệnh nhân đang điều trị. Từ đầu dịch, Việt Nam ghi nhận 329 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, không lây lan cộng đồng từ nhóm này.

Từ ngày 25/7 đến nay, Việt Nam ghi nhận 461 ca lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố, hầu hết liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đăng ký mua vaccine phòng Covid-19 của Nga và Anh

Tối 14/8, Bộ Y tế cho biết đã nỗ lực phối hợp các nhà cung cấp vaccine trên thế giới thực hiện mua và sản xuất vaccine Covid-19, trong đó có Nga, Anh, Mỹ cùng một số nước khác.

Bộ Y tế đã đăng ký mua vaccine của Nga và Anh. Tuy nhiên, việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Quá trình thử nghiệm vaccine ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian. Vì vậy, đây là thách thức lớn trong việc sớm đưa vaccine tiếp cận người dân.

Về sản xuất vaccine trong nước, Bộ Y tế cho biết Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Bristol của Anh nghiên cứu sản xuất vaccine theo công nghệ vector virus.

Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vacine lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vaccine trên cơ sở quy trình sản xuất vaccine cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vaccine được WHO chọn để hợp tác sản xuất vaccine cúm đại dịch.

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19, Mỹ - Trung hoãn đánh giá thỏa thuận thương mại

Tin mới lên