Tài chính quốc tế

Cập nhật dịch bệnh do virus corona: Trung Quốc xác nhận 170 người đã tử vong

(VNF) - Theo số liệu được công bố mới nhất của Chính phủ Trung Quốc vào sáng nay (30/1), đã có thêm 38 trường hợp tử vong mới do nhiễm chủng virus họ corona mới (nCoV), nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng tại Trung Quốc lên tới 170 người.

Cập nhật dịch bệnh do virus corona: Trung Quốc xác nhận 170 người đã tử vong

Virus corona mới lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc.

Được biết, trong tổng số 38 ca tử vong mới có 37 người ở tỉnh Hồ Bắc, khu vực tâm dịch, và 1 trường hợp ở Tứ Xuyên.

Virus corona mới lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc. Hiện tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 1032 trường hợp nhiễm bệnh. Con số này được cho là sẽ còn tăng cao hơn nữa khi chính phủ công bố số liệu toàn quốc vào chiều tối 30/1.

Theo SCMP, tính tới cuối ngày 29/1, số lượng các ca nhiễm virus corona chủng mới đã tăng vọt lên 7.158 ở Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu lên con số 7.251. Con số này gần bằng với tổng số ca nhiễm virus SARS trên toàn cầu trong năm 2002-2003.

Ngoài Trung Quốc, hiện virus corona chủng mới đã xuất hiện tại 15 nước khác trên toàn thế giới.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 30/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này sẽ triệu tập ủy ban khẩn cấp và cân nhắc ban bố tình trạng “khẩn cấp toàn cầu” do virus corona.

Theo ông Ghebreyesus, mặc dù số người nhiễm bệnh ở ngoài Trung Quốc vẫn còn tương đối nhỏ nhưng chúng có khả năng bùng phát lớn hơn rất nhiều.

Trước đó, WHO cuối ngày 26/1 ra báo cáo cho biết nguy cơ toàn cầu từ chủng virus nCoV gây ra bệnh viêm phổi khởi phát ở Vũ Hán ở mức "cao" chứ không "vừa phải" như nhận định trước đó.  Tổ chức đánh giá nguy cơ về dịch bệnh "rất cao ở Trung Quốc, cao ở khu vực và toàn cầu".

Ở động thái liên quan mới nhất, Lãnh sự quán Nga tại tỉnh Quảng Châu của Trung Quốc ngày 29/1 cho biết Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vaccine phòng virus corona.

Theo tuyên bố, Trung Quốc đã chuyển cho Nga bộ gien của virus corona, cho phép các nhà khoa học Nga nhanh chóng phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh để có thể phát hiện virus corona trong cơ thể người trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Hiện chưa rõ các nhà khoa học Nga và Trung Quốc làm việc cùng nhau hay riêng biệt.

Cũng theo Lãnh sự quán Nga, các quan chức Nga đang thảo luận với phía Trung Quốc về việc sơ tán công dân Nga khỏi thành phố Vũ Hán cũng như tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch viêm phổi do virus corona.

Hiện nhà chức trách Nga đã đóng cửa một số cửa khẩu biên giới với Trung Quốc ở khu vực Viễn Đông của Nga cho đến ngày 7/2 tới.

Xem thêm >> Nhà đầu tư huyền thoại Byron Wien khuyên ‘để mắt đến vàng’ trong năm 2020

Tin mới lên