Tài chính

Carlsberg lo ngại vì giá cổ phiếu Habeco tăng đột biến

(VNF) - Carlsberg cho biết "sẵn sàng mua 61,79% cổ phần Habeco ở mức giá ngang mức đã mua hồi năm 2008".

Carlsberg lo ngại vì giá cổ phiếu Habeco tăng đột biến

Mức giá tương đương khoảng 48.000 đồng một cổ phiếu Habeco theo Giám đốc điều hành Carlsberg Việt Nam là mức định giá hợp lý hơn.

Carlsberg, nhà sản xuất bia Đan Mạch đang muốn mua thêm cổ phần tại Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), cho biết trên Bloomberg rằng việc cổ phiếu của Habeco tăng gia đột biến là do giới đầu cơ.

Cổ phiếu Habeco đã tăng giá gần 3 lần kể từ khi bắt đầu niêm yết ngày 28/10 trên thị trường OTC. "Điều này không phản ánh chính xác giá trị cơ bản của Habeco bởi cổ phiếu được mua chủ yếu là để đầu cơ với khối lượng tự do chuyển nhượng thấp", Tayfun Uner, Giám đốc điều hành Carlsberg Việt Nam, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.

Cổ phiếu Habeco đóng cửa ở mức đỉnh 144.700 đồng/cổ phiếu (tương đương 6,40 USD/cổ phiếu) phiên 8/11, dù ban đầu được niêm yết tại 39.000 đồng/cổ phiếu, một mức giá Uner cho là hợp lý hơn. Chính phủ đang có kế hoạch bán 82% cổ phần Habeco với giá trị 404 triệu USD, tương đương khoảng 48.000 đồng một cổ phiếu, mà theo Uner là mức định giá hợp lý hơn.

Kế hoạch thoái vốn của Chính phủ khỏi hai doanh nghiệp lớn trong ngành bia là Sabeco và Habeco đang thu hút sự quan tâm từ nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới như Heineken, Anheuser-Busch InBev và Asahi.

"Chúng tôi muốn hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong kế hoạch thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phải có mức giá hợp lý để đảm bảo cổ phần hóa thành công", ông Uner nói. Ông cũng cho biết thêm, giá bán Habeco cần phản ánh đúng vị thế thị trường của hãng bia này, vốn đã rơi từ vị trí thứ hai xuống thứ ba kể từ khi Carlsberg mua lại cổ phần hồi năm 2008.

Carlsberg - nhà sản xuất bia Đan Mạch cho rằng việc cổ phiếu của Habeco tăng gia đột biến là do giới đầu cơ.

Carlsberg đang đàm phán với Bộ Công Thương để mua 61,79% cổ phần và dự kiến sẽ tham gia phiên đấu thầu để mua thêm 20% cổ phần Nhà nước còn lại. Hiện hãng bia Đan Mạch đang giữ 17,51% cổ phần Habeco.

Còn lại 0,7% hiện đang được giao dịch trên thị trường OTC thuộc sở hữu của các cổ đông thiểu số khác. Chốt phiên ngày 24/11, cổ phiếu Habeco giảm 2,1% xuống còn 105.000 đồng trong khi cổ phiếu Carlsberg giảm 0,4% tại thị trường Copenhagen (Đan Mạch).

"Rất có thể Chính phủ sẽ tham khảo giá thị trường trong việc bán cổ phần", ông Marc Djandji, Giám đốc Môi giới Khách hàng tổ chức và nước ngoài của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt, cho biết. "Nếu Nhà nước chỉ xem xét giá thị trường dựa trên một lượng nhỏ cổ phiếu đang giao dịch, thì đó chỉ là mức giá "ảo". Vì vậy, mối lo ngại của Carlsberg là điều dễ hiểu".

Carlsberg có quyền đầu tiên từ chối mua lại vốn Nhà nước trong đợt thoái đầu tiên, Uner nói. Nhưng nhà sản xuất bia Đan Mạch dự định sẽ tham gia cạnh tranh với các nhà thầu khác trong đợt đấu giá 20% cổ phần Habeco.

Nếu chính phủ không bán hết toàn bộ cổ phần 20% cổ phần trong quá trình đấu giá, Carlsberg sẽ sẵn sàng mua 61,79% với mức giá mỗi cổ phiếu tương đương với mức gia mua hồi năm 2008, Uner cho biết. Năm 2008, Carlsberg đã được chỉ định là đối tác chiến lược của Habeco với mức giá 50.015 đồng/cổ phiếu, mức giá đấu giá bình quân thành công của phiên IPO.

 Ông Uner cho rằng mức giá niêm yết 39.000 đồng/cổ phiếu của Habecco như ban đầu là hợp lý. 

Carlsberg có quyền đầu tiên từ chối mua lại vốn Nhà nước trong đợt thoái đầu tiên, Uner nói. Nhưng nhà sản xuất bia Đan Mạch dự định sẽ tham gia cạnh tranh với các nhà thầu khác trong đợt đấu giá 20% cổ phần Habeco.

"Carlsberg, với kỳ vọng rằng chính phủ Việt Nam sẽ tôn trọng quyền đầu tiên của chúng tôi từ chối, muốn giữ và phát triển thương hiệu bia Hà Nội", đại diện  Carlsberg Đan Mạch nói.

Với cơ cấu thị trường bia hiện nay, gồm xấp xỉ 40% thị phần thuộc về Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), hơn 21% thuộc về Heineken, 20% thuộc về Habeco và 10,8% là Carlsberg, có được Habeco, Carlsberg sẽ có cơ hội nắm được trên 30% thị phần của Việt Nam - là con số không nhỏ của thị trường hơn 93 triệu dân.

Thế nhưng, Carlsberg có thể mua thêm cổ phần Habeco với tỷ lệ nào vẫn đang là câu hỏi ngỏ. Habeco là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam đã xây dựng nên và sở hữu thương hiệu lớn Bia Hà Nội. Dư luận dõi theo Bộ Công thương, dõi theo "ván bài Habeco - Carlsberg", chờ đợi một lời giải cân bằng và hữu ích cho quốc gia.

Tin mới lên