Tài chính

Carlsberg sẽ công bố giá mua cổ phần Habeco vào tháng 3 hoặc tháng 4

(VNF) - Carlsberg cho biết dự tính chào mua cổ phiếu Habeco trong tháng 3 hoặc 4 tới đây.

Carlsberg sẽ công bố giá mua cổ phần Habeco vào tháng 3 hoặc tháng 4

Carlsberg sẽ đưa ra mức giá bỏ thầu để mua cổ phần của Habeco vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Tổng giám đốc Carlsberg Cees’t Hart tiết lộ, hãng bia Đan Mạch sẽ đưa ra mức giá bỏ thầu để mua cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Hà Nội (Habeco) vào tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

Theo lộ trình, Chính phủ có kế hoạch sẽ bán 82% cổ phần tại Habeco. Hiện Carlsberg đang sở hữu 17% cổ phần của Habeco và được quyền ưu tiên mua 60% cổ phần tại công ty bia sở hữu thương hiệu "Bia Hà Nội".

"Chúng tôi rất quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa để có cơ hội mua lại Habeco", ông Cees't Hart nói với Reuters. "Trước đây, Carlsberg chưa thể đưa ra mức giá".

Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Công Thương và Carlsberg đã đàm phán lại quyền ưu tiên này. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng và hiện tại Carlsberg vẫn chưa thể chào mua thêm cổ phần tại Habeco.

CEO Carlsberg chia sẻ thêm, đến nay, cũng chưa có nhiều điều chưa rõ ràng về quyền mua ưu tiên của Carlsberg.

Carlsberg là một trong những công ty đa quốc gia Đan Mạch đầu tiên vào Việt Nam và thực hiện đầu tư đầu tiên của mình vào năm 1993. Năm 2009, Carlsberg trở thành một trong các nhà đầu tư chiến lược của Habeco sau khi mua lại hơn 17% cổ phần Habeco. Chỉ sau vài năm trở thành cổ đông chiến lược của Habeco, Carlsberg tiếp tục tỏ rõ mong muốn được sở hữu thêm cổ phần Habeco.

Ngày 28/10/2016, Habeco đã chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM trước khi thoái tiếp vốn. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Habeco tăng mạnh ngoài dự đoán đang khiến phía Carlsberg tỏ rõ lo ngại.

Ông Tayfun Uner, Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam, đã gây chú ý khi trả lời trên Bloomberg rằng cổ phiếu BHN của Habeco đang được định giá ở mức quá cao. Ông Tayfun Uner cho rằng mức giá 48.000 đồng/cổ phiếu đối với BHN là hợp lý. Ông cũng cho rằng lực mua đầu cơ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Nhiều hãng bia lớn như Kirin Holdings, Asahi Group Holdings, Thai Beverage, Heineken, Anheuser Busch Inbev là những cái tên trong số khoảng 20 nhà đầu tư đang quan tâm đến thương vụ bán cổ phần tại Habeco.

Cổ phiếu của Habeco đã tăng giá khi một lượng nhỏ cổ phiếu được niêm yết hồi tháng 10 năm ngoái bởi nhà đầu tư sốt sắng muốn sở hữu cổ phiếu này. Hiện Habeco nắm giữ 20% thị phần trên thị trường bia Việt.

Tin mới lên