Tài chính

Carlsberg sẽ phải trả ngang thị giá nếu muốn mua cổ phần của Habeco

(VNF) - Carlsberg A/S, nhà sản xuất bia Đan Mạch, có thể sẽ phải trả theo giá thị trường nếu muốn mua lại đa số cổ phần tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Carlsberg sẽ phải trả ngang thị giá nếu muốn mua cổ phần của Habeco

Carlsberg sẽ phải trả theo thị giá nếu muốn mua cổ phần của Habeco

Carlsberg và Habeco, vẫn đang tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong một cuộc phỏng vấn

Nhà sản xuất bia châu Âu muốn tăng số cổ phần nắm giữ tại Habeco lên mức 61,79% từ mức 17,51% trước đó, Tayfun Uner, cựu giám đốc của Carlsberg Việt Nam, cho biết vào hồi cuối năm 2016.

Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh các nỗ lực để giảm bớt lượng cổ phần nắm giữ trong các công ty nhà nước để thu hẹp thâm hụt ngân sách. Việc bán cổ phần tại Habeco được đưa ra sau khi Thai Beverage Pcl hợp tác với một công ty trong nước để mua lại số cổ phần trị giá 4,8 tỷ USD của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào hồi tháng 12.

"Để đặt ra mức giá ban đầu cho việc bán cổ phần, chính phủ sẽ căn cứ trên 20 phiên giao dịch gần nhất của cổ phiếu. Các công ty không được bán dưới giá sàn do chính phủ quy định", Phó Thủ tướng cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.

Đàm phán trong thiện ý

Carlsberg Việt Nam cho hay, đàm phán của nhà sản xuất bia này với chính phủ và Habeco được thực hiện trong thiện ý của cả hai bên.

"Carlsberg ủng hộ kế hoạch cổ phần hóa của Việt Nam và đang nỗ lực làm việc với tư cách là đối tác của chính phủ. Theo đó, Carlsberg muốn khẳng định lại sự ủng hộ của mình đối với các mục tiêu và nguyên tắc của chính phủ, bao gồm việc bán lại cổ phần với giá hợp lý", đại diện Carlsberg cho biết.

Vào hồi năm 2016, ông Uner, khi còn đương nhiệm vị trí điều hành tại Carlsberg Việt Nam cho biết, giá của Habeco trên thị trường OTC đã không phản ánh chính xác giá trị nội tại của công ty.

Habeco hiện đang được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Carlsberg muốn nắm giữ đa số cổ phần của Habeco

Các nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm giữ không quá 49%, trừ khi chính phủ cho phép ngoại lệ. Trước đó vào năm 2016, ông Uner cho biết rằng Carlsberg đang nỗ lực để mua nhiều hơn 20% so với số lượng cổ phần mà chính phủ sẽ bá.

Carlsberg hiện cho biết ý kiến ​​của Uner đã không còn tính cập nhật và từ chối tiết lộ thêm chi tiết về các cuộc thảo luận hiện tại.

Cổ phiếu Habeco đã tăng 57% trong 6 tháng qua, vượt mức tăng 38% của VN Index. Công ty sản xuất bia này dự kiến sẽ giao dịch ở mức giá gấp 41 lần lợi nhuận ước tính trong 12 tháng tới, so với 33 lần đối với Sabeco và khoảng 2 lần của Carlsberg và các thương hiệu toàn cầu khác bao gồm Kirin Holdings Co. và Heineken NV.

Theo Euromonitor International, với sự gia tăng tầng lớp trung lưu và dân số trẻ, nhu cầu bia đã tăng 300% kể từ năm 2002. Nhà sản xuất bia Đan Mạch do đó đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình tại Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, Việt Nam dự định bán cổ phần tại Habeco trong quý I năm 2018. Bộ dự kiến ​​sẽ trình chính phủ trung ương kế hoạch chi tiết về giá cả, quy mô và thời điểm bán sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Carlsberg.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch bán Habeco từ năm ngoái, nhưng vẫn còn một số vấn đề giữa Habeco và nhà đầu tư chiến lược này", Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ cho biết.

"Habeco và Carlsberg đang đàm phán các điều khoản trong hợp đồng hợp tác chiến lược của hai bên để giải quyết thỏa đáng các vấn đề còn tồn đọng và đảm bảo rằng thỏa thuận phải tuân theo cơ chế thị trường đồng thời tuân thủ hợp đồng đã ký giữa hai bên", Phó Thủ tướng thông tin thêm.

Tin mới lên