Tài chính quốc tế

Cắt giảm nguồn cung sang châu Âu, Nga vận chuyển lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom mới đây đã lập kỷ lục lịch sử về lượng khí đốt cung cấp trong 1 ngày cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống Power of Siberia (Sức mạnh Siberia).

Cắt giảm nguồn cung sang châu Âu, Nga vận chuyển lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc

Power of Siberia là hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất ở miền Đông nước Nga.

“Vào ngày 23/12, một kỷ lục lịch sử đã được thiết lập đối với nguồn cung cấp khí đốt hàng ngày từ Nga sang Trung Quốc”, theo thông báo của Gazprom.

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng nhấn mạnh rằng việc cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng ở châu Âu được thực hiện đầy đủ theo các nghĩa vụ hợp đồng hiện hành.

Trước đó, Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller, cho biết kể từ tháng 11, lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp qua đường ống Power of Siberia đã vượt quá hơn 1/3 nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày với các đối tác Trung Quốc.

Power of Siberia là hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất ở miền Đông nước Nga, cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Nga ở Viễn Đông và Trung Quốc. Công suất xuất khẩu của đường ống dẫn khí là 38 tỷ m3 khí/năm.

Lượng khí đốt đầu tiên Nga cung cấp cho Trung Quốc thông qua đường ống bắt đầu vào tháng 12/2019 theo hợp đồng 30 năm được ký giữa Gazprom và tập đoàn CNPC của Trung Quốc vào năm 2014. Khối lượng cung cấp khí đốt hàng năm đạt 38 tỷ m3, giá trị hợp đồng là 400 tỷ USD. Đường ống dự kiến dự án sẽ đạt công suất thiết kế vào năm 2025.

Vào năm 2020, Gazprom cung cấp 4,1 tỷ m3 cho Trung Quốc thông qua Power of Siberia từ mỏ Chayandinskoye. Vào năm 2021, lượng khí đốt cung cấp qua Power of Siberia tiếp tục tăng và thường xuyên vượt quá các nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày.

Ở động thái liên quan khác, theo dữ liệu của nhà khai thác Gascade (Đức), trong ngày 27/12, đường ống dẫn khí Yamal của châu Âu - vốn dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu, tiếp tục bơm nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp đường ống này đổi hướng dòng chảy.

Dữ liệu cho thấy trong sáng 27/12, dòng chảy tại trạm Mallnow trên biên giới Đức-Ba Lan đang hướng về phía Đông vào Ba Lan với công suất gần 1,2 triệu KWh/giờ.

Trong khi đó, kết quả đấu thầu cho thấy nhà xuất khẩu khí đốt Gazprom của Nga không đăng ký vận chuyển khí đốt cho xuất khẩu qua đường ống Yamal-châu Âu trong ngày 27/12.

Việc Nga dừng hoàn toàn việc cung ứng khí đốt tới Đức qua tuyến đường ống này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tại Nga và châu Âu đều tăng cao giữa tháng cao điểm mùa đông.

Mới đây, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc ngừng cung ứng khí đốt tới Đức qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu là "hoàn toàn mang tính chất thương mại” chứ không hề mang động cơ chính trị và không liên quan gì đến dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/12 giải thích sự thay đổi này là do thiếu nhu cầu từ người mua.

Xem thêm >> Thực hư việc Nga bị đòi bồi thường 328 tỷ USD vì ‘phân biệt đối xử’ với hàng châu Âu?

Tin mới lên