Đô thị

CBRE: Nguồn cung căn hộ Thành phố phía Đông sẽ tăng 11%/năm, lớn hơn cả khu nam và khu tây cộng lại

(VNF) - CBRE nhận định nguồn cung căn hộ chào bán mới tại Thành phố phía Đông sẽ dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 - 16.000 căn hộ mới/năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu nam (4,6%) và khu tây (5,3%) của TP. HCM.

CBRE: Nguồn cung căn hộ Thành phố phía Đông sẽ tăng 11%/năm, lớn hơn cả khu nam và khu tây cộng lại

Dự án căn hộ ăn theo tuyến Metro tại Thành phố phía Đông tăng giá khủng

Theo báo cáo chuyên đề của CBRE, sự mở rộng về khu vực phía đông TP. HCM và sự hình thành “Thành phố phía Đông ” sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phát triển và mang lại nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp, những người có nhu cầu ở thực trong những năm tới đây. 

CBRE nhấn mạnh vai trò của những dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu đang được xây dựng, tạo điều kiện kết nối thuận lợi giữa Thành phố phía Đông và các khu vực khác trong TP. HCM. Những công trình có thể kể đến là tuyến Metro số 1 với tổng chiều dài 19,7 km bắt đầu từ trạm Bến Thành tại quận 1 đến trạm cuối – Depot Long Bình – tại quận 9 được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, và dự án cầu Thủ Thiêm 2.

The CBRE, kể từ khi tuyến Metro số 1 bắt đầu xây dựng vào năm 2012, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này, đặc biệt là trên tuyến Xa Lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú thuộc quận 2. Thủ Thiêm cũng là một trong những khu vực trọng tâm tại Thành phố phía Đông với diện tích lên đến 657ha.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường. Mặc dù vậy thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Từ năm 2018, CBRE nhận thấy giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến Metro đang dần hoàn thiện với mức giá chào bán lại cao hơn 25%-75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, CBRE nhận định nguồn cung chào bán mới tại Thành phố phía Đông sẽ dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 - 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu nam (4,6%) và khu tây (5,3%) của TP. HCM.

Còn tại Thủ Thiêm - khu đô thị trọng điểm của quận 2 - nguồn cung căn hộ mới chủ yếu sẽ là các dự án thuộc phân khúc hạng sang. Trong khi đó, ngoài khu vực Thủ Thiêm, các dự án sẽ tập trung vào khách hàng là những chuyên gia và gia đình trẻ đề cao tính tiện lợi, tiện ích…

CBRE dự báo thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến Metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Những khu vực đắc địa nằm gần trạm Metro tại Thành phố phía Đông cũng sẽ thu hút các dự án căn hộ có thương hiệu (branded residences).

Theo Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại/khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại Thành phố phía Đông sẽ được nhiều người mua săn đón và nhờ vậy đạt được mức giá bán cao hơn.

“Khu vực An Phú, Thủ Thiêm và khu công nghệ cao TP. HCM sẽ trở thành những khu vực trọng điểm. Với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, người mua và khách thuê ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn. Do vậy, các chủ đầu tư có quỹ đất tại Thành phố phía Đông cũng cần chú ý đến việc tạo thêm những điểm nhấn mới và sáng tạo trong các sản phẩm”, bà Hằng nói

Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung cũng cho rằng người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư thứ cấp sẽ lựa chọn những dự án căn hộ dọc theo tuyến Metro tại Thành phố phía Đông nhờ vào sự kết nối giao thông với các khu vực khác trong thành phố cũng như với khu vực trung tâm TP. HCM.

“Tuy vậy, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố như tiếng ồn và tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh trạm Metro, cũng như đặc biệt chú ý đến uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lý và tiến độ xây dựng của các dự án”, bà Dung lưu ý.

Tin mới lên