Đô thị

CBRE: ‘Thị trường văn phòng Hà Nội sẽ vô cùng sôi động trong quý IV’

(VNF) – CBRE cho rằng thị trường văn phòng Hà Nội sẽ trở nên vô cùng sôi động trong quý IV/2018 với sự xuất hiện của tòa nhà ThaiSquare tại khu trung tâm và 3 tòa nhà tại khu Cầu Giấy.

CBRE: ‘Thị trường văn phòng Hà Nội sẽ vô cùng sôi động trong quý IV’

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội sẽ sôi động trong quý IV/2018

Theo báo cáo của CBRE, quý III/2018, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội không ghi nhận nguồn cung mới nào. Tuy nhiên tới cuối năm 2018, thị trường sẽ ghi nhận thêm 96.000m2 diện tích sàn văn phòng cả hạng A và hạng B.

Do sự hạn chế của nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy của các toà nhà trong quý III tiếp tục cải thiện.

“Chúng tôi quan sát thấy giá thuê có những diễn biến tích cực ở cả hai phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt khối văn phòng hạng A. Giá thuê hạng A tiếp tục trên đà tăng nhẹ 0,3% theo quý và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái , trong khi đó giá thuê hạng B chứng kiến mức tăng ổn định 0,3% theo quý và theo năm”, CBRE cho biết.

Cũng theo báo cáo của CBRE, mức hấp thụ của toàn thị trường văn phòng Hà Nội quý III đạt 16.400 m2; tỷ lệ trống của phân khúc hạng A và hạng B lần lượt là 6,2% và 11,4%.

Nhu cầu thuê chủ yếu đến từ các ngành chủ đạo có nhu cầu sử dụng diện tích lớn như: sản xuất, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, IT và văn phòng chia sẻ.

Ghi nhận của CBRE cho biết một số công ty, tập đoàn có xu hướng lựa chọn “co-working” (văn phòng chia sẻ) cho kế hoạch văn phòng lâu dài của mình.

“Với tính cộng đồng cao, tiện lợi, linh hoạt, văn phòng chia sẻ giúp giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư ban đầu, tận dụng được toàn bộ cơ sở vật chất như không gian làm việc chung, pantry chung, wifi chung, khu vực in ấn.

“Nhu cầu dịch chuyển này sẽ tiếp tục thúc đẩy sử phát triển mạnh mẽ của loại hình văn phòng chia sẻ trên toàn thế giới với mặt bằng thuê chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu cơ bản về thiết kế, xây dựng và đầu tư về công nghệ quản lý văn phòng”, CBRE nhận xét.

Dự đoán trong 3 tháng cuối năm, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội sẽ trở nên vô cùng sôi động với sự gia nhập của tòa nhà ThaiSquare hạng A ở khu vực trung tâm và 3 tòa văn phòng hạng B tại khu vực phía Tây.

Sự xuất hiện của ThaiSquare đã giải cơn khát văn phòng hạng A ở khu trung tâm trong 5 năm qua và đóng góp vào thị trường ở khu vực này thêm 25.000m2 sàn văn phòng, tạo sự chuyển biến, cạnh tranh đáng kể giữa các tòa nhà khu vực trung tâm.

Với sự đầu tư về chất lượng và nằm ở vị trí được coi là “phố Wall Hà Nội”, mức giá chào thuê của dự án này dự kiến cao hơn so với mặt bằng chung các tòa nhà hạng A cùng khu vực.

Đối với ba tòa nhà hạng B tại khu vực Cầu Giấy, CBRE cho biết mức giá thuê 3 tòa nhà này sẽ rất cạnh tranh, do đó có triển vọng lấp đầy nhanh chóng.

Ví dụ tiêu biểu là tòa nhà Detech Tower II, dù chưa chính thức khai trương nhưng đã đạt được tỷ lệ lấp đầy khả quan, điều mà hiếm xuất hiện trên thị trường trong một vài năm gần đây.

Trong vòng 3 năm tới, CBRE dự kiến sẽ có thêm dự án văn phòng có quy mô lớn được đầu tư bài bản về kĩ thuật giúp thiết lập những chuẩn mực mới cho thị trường văn phòng Hà Nội. Do đó giá thuê đặc biệt là phân khúc hạng A sẽ tiếp tục có những diễn biến sôi động. Đối với hạng B do nguồn cung vẫn tiếp tục tăng trưởng, giá thuê được kì vọng giữ ở mức ổn định.

Tin mới lên