Tài chính quốc tế

CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, có thể kháng vaccine

(VNF) - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục đột biến, thậm chí có thể tạo ra biến chủng có khả năng kháng vaccine.

CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, có thể kháng vaccine

CDC Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến, có thể kháng vaccine.

“Các loại vaccine hiện nay có hiệu quả tốt trong việc bảo vệ chúng ta không bị rơi vào tình trạng nghiêm trọng và giảm thiểu tử vong do Covid-19, nhưng mối lo ngại lớn là biến thể tiếp theo có thể sẽ xuất hiện và có khả năng kháng vaccine”, bà Walensky phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/7.

Tuy nhiên, bà cũng nói thêm rằng hiện các loại vaccine đang hoạt động tốt và kịch bản trên vẫn chưa diễn ra.

CDC Mỹ ngày 26/7 cũng cho biết những người nhiễm biến thể Delta, dù đã tiêm chủng hay chưa tiêm chủng, đều có tải lượng virus cao hơn so với nhiễm những biến chủng khác. Điều này có nghĩa là ngay cả những người đã tiêm vaccine cũng có thể lây truyền virus cho những người khác.

Theo Business Insider, tất cả các virus đều thay đổi theo thời gian khi chúng nhân lên bên trong vật chủ bị lây nhiễm. Vì vậy, có rất nhiều phiên bản đột biến của SARS-CoV-2 vẫn đang sản sinh nhờ những thay đổi nhỏ ở bộ gene. Virus càng lây cho nhiều người thì cơ hội để nó đột biến thành chủng mới và nguy hiểm càng cao.

Trên thế giới hiện có 4 biến thể đáng lo ngại gồm biến thể Alpha (lần đầu tiên được xác định ở Anh), biến thể Beta (xuất phát từ Nam Phi), biến thể Delta (lần đầu tiên được xác định tại Ấn Độ) và biến thể Gamma (có nguồn gốc từ Brazil).

Hiện Delta là biến thể có sức lây nhiễm mạnh nhất trong các phiên bản của virus SARS-CoV-2. Một nghiên cứu chỉ ra rằng lượng virus văng ra từ người nhiễm Delta là cao gấp hơn 1.000 lần so với chủng virus gốc phát hiện ở Vũ Hán năm 2020. Một nghiên cứu khác lại cho thấy, Delta tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện, điều trị cấp cứu, và tử vong.

Ông Andrew Read, người nghiên cứu sự phát triển của các bệnh truyền nhiễm tại Đại học bang Pennsylvania, cho biết mặc dù Delta là biến thể lây lan nhanh nhất, một phiên bản đột biến của biến thể Delta là Delta Plus đã bắt đầu xuất hiện và có thể có khả năng lây truyền cao hơn cả Delta.

Ngoài ra, cũng có khả năng 2 biến thể riêng biệt, ví dụ như Delta và Alpha, có thể kết hợp các đột biến để tạo ra một biến thể dễ lây truyền hơn.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h00 ngày 28/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 195.931.126 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.192.198 triệu ca tử vong.

Sự lây lan của biến thể Delta tiếp tục đe dọa nỗ lực dập dịch tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là châu Á, nơi số ca mắc mới hàng ngày tại một số nước liên tiếp tăng lên những mốc mới dù không mong muốn.

Tại Mỹ, sau nhiều tuần giảm mạnh, ngày 27/7, số ca mắc mới Covid-19 tăng vọt với 59.028 ca, cao nhất trong số các nước trên thế giới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại Mỹ lên 35.350.401, chiếm hơn 10% dân số.

Xem thêm >> Mỹ báo động việc Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm chứa tên lửa

Tin mới lên