Tài chính quốc tế

CDC Trung Quốc: Vũ Hán bùng dịch có thể từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

(VNF) - Các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc mới đây đã đề xuất Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem chuỗi thực phẩm đông lạnh là đầu mối để điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc đại dịch Covd-19.

CDC Trung Quốc: Vũ Hán bùng dịch có thể từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Covid-19 có thể đã du nhập đến Vũ Hán từ vùng nào đó ở Trung Quốc hoặc từ một nhà cung cấp hàng đông lạnh nước ngoài.

“Sau khi Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên vào tháng 4/2020. Vài tháng sau, chúng tôi ghi nhận những đợt bùng phát mới ở Bắc Kinh và Đại Liên. Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành các nghiên cứu dịch tễ học... và xác nhận rằng virus SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào địa bàn từ các nước hoặc khu vực khác, thông qua dây chuyền vận chuyển thực phẩm đông lạnh”, bà Mã Huệ Lai, đại diện của CDC Trung Quốc, chia sẻ với Global Times.

Cụ thể, bà Mã cho biết với nhiều bằng chứng xuất hiện dựa trên các cuộc điều tra, xét nghiệm và nghiên cứu phân tử virus của các nhà dịch tễ học cho thấy có khả năng đợt bùng phát sớm ở chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán (thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vào cuối năm 2019 có thể do thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Theo Global Times, một số đợt bùng phát lẻ tẻ ở Trung Quốc năm ngoái được phát hiện có liên quan đến các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các khu vực khác trên thế giới, bao gồm châu Âu và châu Mỹ.

Liu Jun, một nhà nghiên cứu của CDC Trung Quốc, cũng là thành viên của nhóm chuyên gia chung WHO-Trung Quốc, cho biết 390 trong số 678 cửa hàng ở chợ thủy sản Hoa Nam đã bán 29 loại sản phẩm đông lạnh lạnh từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo ông Liu, số trường hợp nhiễm Covid-19 tại các cửa hàng bán thực phảm đông lạnh nhập khẩu ở chợ Hoa Nam cao hơn đáng kể so với các cửa hàng khác.

Do đó, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Covid-19 có thể đã du nhập đến Vũ Hán từ vùng nào đó ở Trung Quốc hoặc từ một nhà cung cấp hàng đông lạnh nước ngoài.

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng có “vô số chứng cứ” về việc Covid-19 xuất hiện tại những nơi khác như Mỹ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp, trước khi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc.

Do đó, CDC Trung Quôc kêu gọi WHO thiết lập một cơ chế hợp tác theo dõi dây chuyền lạnh toàn cầu để giám sát sự lây truyền virus SARS-CoV-2 qua các sản phẩm đông lạnh và tiến hành khảo sát dịch tễ học hoặc xét nghiệm mẫu huyết thanh đối với công nhân dây chuyền lạnh từ các quốc gia vận chuyển sản phẩm đến Vũ Hán từ tháng 9 đến tháng 12/2019.

Giả thiết mới được CDC Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh WHO vừa thông báo thành lập một nhóm chuyên gia mới có tên Nhóm Cố vấn khoa học quốc tế về nguồn gốc của các mầm bệnh lạ để nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc Covid-19.

Trước đó, giới chức Trung Quốc ngày 12/8 đã lên tiếng kiên quyết phản đối kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 của WHO bởi cho rằng việc điều tra nên tiếp tục thực hiện trên cơ sở báo cáo đã công bố hồi đầu năm thay vì bắt đầu một cuộc điều tra mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc cho rằng kế hoạch điều tra giai đoạn 2 của WHO đã không dựa trên báo cáo nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và WHO, không tiếp thu các kết luận và khuyến nghị khoa học đưa ra trong báo cáo, do vậy vấp phải sự nghi ngờ và phản đối của các quốc gia thành viên như Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng việc kêu gọi cung cấp thêm dữ liệu đang được thúc đẩy bởi động cơ chính trị thay vì nghiên cứu khoa học.

Xem thêm >> Sau lợn ‘khổng lồ’, nông dân Trung Quốc sắp thu hoạch giống lúa cao 2m

Tin mới lên