Đô thị

CEN Invest có ‘ăn gian’ diện tích căn hộ tại HJK Parkview Residence?

(VNF) – Cuộc đối thoại giữa cư dân tổ hợp HJK Parkview Residence và chủ đầu tư CEN Invest kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ về vấn đề đo lại diện tích căn hộ vẫn không đạt được kết quả cuối cùng.

CEN Invest có ‘ăn gian’ diện tích căn hộ tại HJK Parkview Residence?

CEN Invest có "ăn gian" diện tích căn hộ của cư dân?

Cư dân tố CEN Invest lấp liếm các văn bản luật

Hơn 100 cư dân tổ hợp HJK Parkview Residence đã có cuộc đối thoại với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Thế kỉ (CEN Invest) tại tầng 5 tòa CT1, dự án The Pride (thuộc Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội). 

Nội dung buổi đối thoại xoay xung quanh 8 khiếu nại của cư dân về dự án như: vấn đề đo lại diện tích căn hộ, thời gian hoàn tiền diện tích chênh lệch, thời hạn cấp sổ đỏ, thời hạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng…

CEN Invest có ‘ăn gian’ diện tích căn hộ tại HJK Parkview Residence? ảnh 1

Hơn 100 cư dân tổ hợp HJK Parkview Residence tập trung tại buổi đối thoại với chủ đầu tư CEN Invest

Nổi cộm lên trong số đó là vấn đề đo lại diện tích căn hộ. Theo cư dân, chủ đầu tư CEN Invest đã áp dụng sai quy định pháp luật khi tiến hành đo đạc lại diện tích căn hộ cho khách hàng. 

Cụ thể, cư dân cho rằng thay vì phải đo theo thông thủy (mép trong logia) thì đơn vị đo đạc (do CEN Invest thuê) lại đo mép ngoài logia (cách đo phủ bì). Điều này là trái với Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Với thiết kế mép ngoài logia dài khoảng 1m, rộng từ 60 – 80 cm, chủ đầu tư đã "ăn gian" của cư dân từ 0,6 – 0,8 m2, tương đương 12 – 15 triệu đồng/căn hộ.

Tuy nhiên, tại buổi đối thoại, ông Vương Văn Tường, Phó Tổng giám đốc CEN Invest, giải thích đơn vị đo đạc đã áp dụng Thông tư 19/2016/TT-BXD có hiệu lực từ 15/8/2016 chứ không phải Thông tư 03 (Thông tư 19 đã loại bỏ hiệu lực của Thông tư 03). 

"Tôi khẳng định việc đo mép ngoài logia là đúng quy định pháp luật. Cách đo này của chúng tôi đã được Sở Tài nguyên & Môi trường chấp thuận. Hiện bên Sở đang làm thủ tục cấp sổ đỏ, đến nay đã được hơn 100 căn", ông Vương Văn Tường nói.

CEN Invest có ‘ăn gian’ diện tích căn hộ tại HJK Parkview Residence? ảnh 2

Ông Vương Văn Tường, Phó Tổng giám đốc CEN Invest (người cầm giấy) trả lời cư dân

Phản bác lại giải thích của ông Tường, đại diện cư dân khẳng định: Chúng tôi kí hợp đồng mua bán với CEN Invest từ năm 2015 đến tháng 6/2016, có nghĩa là trước khi Thông tư 03 hết hiệu lực. Do vậy diện tích căn hộ phải tính theo Thông tư 03. 

"Rõ ràng chủ đầu tư các anh đang lấp liếm, cố tính nhập nhèm giữa các văn bản luật khác nhau và đánh tráo khái niệm", cư dân bức xúc.

Trước các phản bác này, ông Tường buộc phải công nhận các hợp đồng kí trước thời điểm 15/8/2016 sẽ được tính diện tích theo Thông tư 03.

Tuy nhiên, vị Phó Tổng của CEN Invest vẫn tái khẳng định: "Chúng tôi đã làm đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi sẵn sàng chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Nếu cư dân cảm thấy chúng tôi sai, có thể khởi kiện. Nếu cơ quan chức năng chứng minh được chúng tôi làm sai, nếu tòa án xác định CEN Invest đo sai, chúng tôi không chỉ hoàn tiền mà còn bồi thường, trả lãi cho khoản tiền đó của khách hàng", ông Tường nói.

Bức xúc trước cách trả lời có phần thách thức này, cư dân tiếp tục "truy" về cách tính phần diện tích logia. Theo cư dân, phần diện tích giữa mép trong và mép ngoài logia (phào) không thuộc kết cấu chịu lực, không thuộc tường bao, cư dân cũng không sử dụng, vì vậy không thể tính vào diện tích căn hộ. 

Song, bám vào lập luận sở hữu, đại diện chủ đầu tư cho rằng diện tích này thuộc logia và thuộc sở hữu riêng của cư dân nên phải tính vào diện tích căn hộ.

Tranh cãi hơn nửa giờ mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng, cư dân đành chấp nhận một biên bản cuộc họp với dấu hỏi về tính chính xác của cách đo diện tích căn hộ.

Chậm trễ mở hầm B2: CEN Invest nói "lỗi" của Nam Cường

Liên quan đến những bức xúc của cư dân về hạ tầng, đặc biệt là việc chậm trễ mở hầm B2 (trong khi hầm B1 đã chật chội) CEN Invest cho biết vấn đề này phụ thuộc vào động thái của Tập đoàn Nam Cường – chủ đầu tư chính của dự án Parkview Residence (CEN Invest chỉ là chủ đầu tư thứ cấp 3 tòa H, J, K).

"Hầm B2 thuộc sở hữu của CEN Invest nhưng do nằm trong thiết kế chung 10 tòa của dự án Parkview Residence, đồng bộ về hệ thống thông gió, tăng áp và phòng cháy chữa cháy nên nếu Nam Cường chưa triển khai thì chúng tôi cũng chưa thể làm", đại diện CEN Invest cho biết.

Vị đại diện này cũng khẳng định, sẽ lập tức triển khai nếu phía Nam Cường thi công và cam kết chậm mở hầm B2 ngày nào sẽ miễn phí gửi xe cho cư dân ngày đó. Tuy nhiên, cam kết quan trọng nhất là bao giờ sẽ làm hầm B2 thì CEN Invest không trả lời được. 

CEN Invest có ‘ăn gian’ diện tích căn hộ tại HJK Parkview Residence? ảnh 3

Cư dân HJK Parkview Residence bức xúc trước nhiều câu trả lời có phần thách thức của chủ đầu tư

Đáng chú ý, khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư bố trí bãi đỗ xe tạm (trong lúc chờ thi công hầm B2) thì đại diện CEN Invest ngơ ngác: "Hầm B1 vẫn còn chỗ mà"! Đến khi cư dân bức xúc dẫn một loạt trường hợp phải để xe ngoài đường thì chủ đầu tư mới tính các giải pháp thay thế tạm thời như lập bãi tạm, cho đỗ xe lên sảnh tầng cao vv…

Ngoài ra, liên quan đến thiết kế tầng hầm, cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải tăng cứng cho bề mặt tầng hầm cũng như sơn epoxy chống bụi ở cầu thang bộ theo bản vẽ thi công (đã cam kết trong hợp đồng mua bán). Chủ đầu tư khẳng định bản vẽ thi công không có các nội dung này, tuy nhiên khi cư dân yêu cầu mang bản vẽ ra kiểm tra thì chủ đầu tư không xuất trình được.

Bên cạnh đó, CEN Invest cũng "khất" cư dân câu trả lời về vấn đề trần thạch cao chống nước, khẳng định không bù tiền chuyển nhà khi sửa chữa trần – dù cho lỗi thi công thuộc về chủ đầu tư…

Tin mới lên