Thị trường

CEO Acecook Việt Nam nói gì về thông tin mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm?

(VNF) - Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM chiều 28/8, ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, đã thông tin đến báo chí về việc mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm.

CEO Acecook Việt Nam nói gì về thông tin mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm?

Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo chiều 28/8 (ảnh Thành Nhân)

Theo ông Kajiwara Junichi, trong các công đoạn sản xuất, công ty Acecook Việt Nam không sử dụng Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn nào.

Hai sản phẩm bị thu hồi tại Ireland nằm trong lô hàng xuất khẩu châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

CEO Acecook Việt Nam nói rằng công ty ông tuân thủ các quy định của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc... về việc không sử dụng Ethylene Oxide trong bất cứ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất, lưu trữ.

Công ty cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và được khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Hiện, Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra, điều tra trên diện rộng các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 thông báo, lô hàng mì ăn liền chua cay Hảo Hảo có hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022 và miến Good, hạn dùng tới ngày 10/11/2022 đã bị thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide. Ethylene Oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) - nơi Ireland là thành viên.

Theo FSAI, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Sáng 28/8, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất.

Điều này để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (còn gọi là Oxiran và Epoxit - là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Cùng với đó, Bộ Công Thương đang rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tin mới lên