Nhân vật

CEO Biti's Vưu Lệ Quyên: 'KPI là chỉ số hạnh phúc'

(VNF) - CEO Biti’s Vưu Lệ Quyên là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất vừa được vinh danh trong hạng mục “Nhà lãnh đạo xuất sắc châu Á” tại giải thưởng ACES 2021.

CEO Biti's Vưu Lệ Quyên: 'KPI là chỉ số hạnh phúc'

CEO Biti's Vưu Lệ Quyên

- Sau thời gian học hành bài bản ở nước ngoài, trở tiếp quản Biti’s, Quyên đã tạo nên bản sắc cho công ty trong những năm gần đây. Điều quan trọng nhất tạo nên thành công cho sự “trở về” này là gì?

Thật sự, Quyên không dám định nghĩa đó là thành công đâu. Điều quan trọng nhất tạo nên sự khác biệt trong thời gian qua là tư duy dám nghĩ và dám làm. Cùng với đó là việc có được các cộng sự tốt, xuất sắc, đồng tâm hiệp lực cùng làm, cùng học, cùng trải nghiệm để tạo ra những bản sắc rất riêng cho Biti’s.

- Thước đo thành công của Biti’s khác với nhiều công ty khác là không nằm ở doanh số, mà lại nằm ở hạnh phúc, vì sao?

Điều đó nằm ở trải nghiệm tự thân của Quyên. Khi mình có đầy đủ mọi thứ mà xã hội mặc định về thành công như tiền bạc, học vấn, địa vị nhưng bên trong mình có khi thấy chênh vênh, không thật sự hạnh phúc và bình an. Rồi mình nhận ra, khi hạnh phúc và bình an không có thì tiền tài địa vị có thật sự quan trọng?

Lấy thêm ví dụ, trong đại dịch Covid-19 vừa rồi, biết bao nhiêu người có tài sản, địa vị và sự nổi tiếng nhưng lại lo lắng rất nhiều cho tương lai của mình. Đã có những bạn bè của Quyên còn rất trẻ, nhưng đột quỵ. Họ không phải mất đi bởi Covid 19 mà vì quá lo lắng, không tìm được bình an nội tại, khi bất ngờ phải đối diện với những biến động quá lớn.

Từ những trải nghiệm tự thân cũng như những tác động từ bên ngoài quan sát được, Quyên đã tìm được lời giải cho chính bản thân mình. Vì thế, Quyên muốn nhân rộng ra cho mọi người, để từng thành viên trong cộng đồng Biti’s vừa đủ đầy về mặt vật chất, vừa phong phú về mặt tinh thần.

Quyên nghĩ, nếu có điều gì mình có thể để lại cho thế hệ sau thì đó là giá trị của sự “hạnh phúc”. Ông cha ta đã đổ rất nhiều xương máu để giành độc lập, tự do, thì thế hệ chúng ta hiện tại và mai sau phải nâng niu những giá trị này và làm sao phát huy được giá trị “hạnh phúc”, để chúng ta thật sự được sống đúng với những giá trị mà tiền nhân đã chọn lựa.

- Là người phụ nữ duy nhất được giải thưởng “Nhà lãnh đạo xuất sắc châu Á 2021”, với tầm nhìn đưa thương hiệu Việt Nam trở thành thương hiệu châu Á hàng đầu, Quyên đang muốn nói gì với thế giới về thương hiệu của mình trong giai đoạn cả nhân loại đang phải đối đầu với Covid-19?

Quyên và Biti’s cảm thấy mình rất may mắn là người đạt được giải thưởng này. Điều đó là một khích lệ rất lớn đối với con đường mà Quyên và Biti’s đang lựa chọn. Khi anh Nashdev Singh của giải thưởng ACES phỏng vấn Quyên, anh ấy hỏi tại sao Quyên nghĩ mình xứng đáng được chọn? Quyên trả lời anh ấy rằng, doanh nghiệp trên thế giới chọn con đường này chỉ đếm trên đầu ngón tay, và như anh thấy đó, hạnh phúc là điều rất cần thiết trong đời sống của một con người. Anh cần hạnh phúc, tôi cũng cần hạnh phúc. Chúng ta cần hạnh phúc.

Thực tế, hằng ngày, chúng ta dành trên 1/3 thời gian của mình để làm việc. Nên nếu chúng ta không có những trải nghiệm hạnh phúc, hoặc không tìm ra ý nghĩa tại công sở thì thật sự đáng tiếc. Nên thay vì chạy theo doanh thu, vật chất thì tạo ra một môi trường mà cân bằng được giữa 3 yếu tố: lợi nhuận, con người và môi trường thiên nhiên là một câu hỏi Quyên cần có lời giải đáp. Dù điều này đòi hỏi người CEO cũng như cả cộng đồng cần nỗ lực nhiều hơn so với các doanh nghiệp vì lợi nhuận khác. Nhưng Quyên tin, đây là con đường tất yếu mà các doanh nghiệp khác rồi cũng sẽ đi qua, khi sự nhận thức của con người đối với các vấn đề xã hội và thiên nhiên đang ngày càng nâng cao

- Các nhà lãnh đạo thường quan tâm đến thành công trong việc vươn lên là doanh nghiệp hàng đầu, là công ty tỷ USD, còn Quyên lại đặt cho mình sứ mệnh nuôi dưỡng một cộng đồng làm việc và học tập hạnh phúc và hiệu quả, vì sao lại có sự khác biệt này?

Như Quyên đã chia sẻ ở trên, đó là điều đúng đắn mình nghĩ cần thiết phải làm. Nếu cộng đồng không vững mạnh, không hạnh phúc, không hiệu quả, thành công của mình cũng chỉ là tạm thời, cứ như xây nhà mà không có móng và chúng ta phải chật vật để thay đổi nhân sự để đắp móng cho ngôi nhà đó.

Với sứ mệnh này, 3 năm trước, Quyên đã khởi động dự án HappyBiti’s nhằm giúp cho cán bộ, công nhân viên học tập và rèn luyện kỹ năng hạnh phúc. Đây là một dự án thí điểm trong 3 năm và được sự hướng dẫn của tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hạnh phúc và là cựu giám đốc của Trung tâm Tổng hạnh phúc quốc gia của Bhutan.

Hiện tại, Biti’s đã gặt hái được những thành quả hơn cả mong đợi. Điều này được thể hiện thông qua thời gian giãn cách xã hội do Covid-19. Cộng đồng Biti’s đã có được sự bình an, hạnh phúc, sự trợ giúp lẫn nhau trong yêu thương, cùng nhau từng bước vượt qua đại dịch.

Ngoài ổn định cuộc sống của cộng đồng bên trong với hơn 10.000 cán bộ công nhân viên, Biti’s cũng làm được rất nhiều điều để hỗ trợ cộng đồng với hơn 50.000 bữa ăn 0 đồng cho người nghèo tại TP. HCM, hàng tỷ đồng mua máy móc thiết bị tài trợ cho các bệnh viện và rất nhiều quà tặng, sự chăm sóc, động viên tinh thần cho bà con tại TP. HCM. Đó là những kết quả cụ thể, có thể đo lường ở dự án HappyBiti’s.

- Quyên và đội ngũ lãnh đạo Biti’s đang tiếp tục làm gì cho sứ mệnh này?

Bản thân Quyên và các lãnh đạo khác tại công ty cũng trưởng thành rất nhiều thông qua dự án. Quyên luôn cảm thấy mình lãnh đạo nhưng không phải là lãnh đạo mà thật sự là cùng làm với mọi người, luôn có sự gắn kết sâu, sự chia sẻ và đồng hành.Khả năng lắng nghe và nhìn sâu cũng là một lợi điểm để mình có thể cảm nhận được rõ ràng hơn những gì trong tổ chức cũng như bên ngoài, từ đó đề ra các giải pháp, hành động chính xác hơn.

Là nhà lãnh đạo thấu cảm (compassionate leadership) khó hơn trăm bề so với cách lãnh đạo bình thường. Nhưng khi bạn rèn luyện được kỹ năng đó thì việc vận hành trong một tổ chức sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bởi sức mạnh, tốc độ của tình yêu và sự tin tưởng đã được len lỏi, phủ khắp trong tổ chức.

Hiện tại dự án đã sắp kết thúc thời gian thí điểm. Sắp tới, chắc chắn Biti’s sẽ triển khai và phủ rộng cho toàn tổ chức kỹ năng hạnh phúc và tiếp tục nâng niu hành trình hạnh phúc của mọi người theo Tầm nhìn châu Á mà công ty đề ra.

Tin mới lên