Công nghệ

CEO Bkav Electronics: 'Smartphone giá rẻ không có wifi, nhà mạng sẽ cung cấp gói cước 4G'

(VNF) - Theo ông Trần Việt Hải, Tổng giám đốc Bkav Electronics, với mục tiêu phổ cập mạng di động thế hệ thứ 4 – 4G, một số tính năng trên các loại smartphone giá rẻ sẽ không có tính năng wifi. Thay vào đó, các nhà mạng liên kết sẽ cung cấp các gói cước 4G hợp lý để khách hàng sử dụng.

CEO Bkav Electronics: 'Smartphone giá rẻ không có wifi, nhà mạng sẽ cung cấp gói cước 4G'

Ông Trần Việt Hải, Tổng giám đốc Bkav Electronics.

Nhằm thúc đẩy việc sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh 4G/5G tiến tới mục tiêu phổ cập điện thoại di động thông minh vào năm 2025, tạo nền tảng để các doanh nghiệp viễn thông có thể xem xét phương án dừng công nghệ đi dộng thế hệ cũ, góp phần thực hiện mục tiêu kép đã đề ra trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tập trung chỉ đạo các đơn vị, các doanh nghiệp triển khai các giải pháp chính như: sản xuất điện thoại giá rẻ; ban hành quy chuẩn thiết bị đầu cuối tại thị trường phải tích hợp công nghệ 4G, 5G; thúc đẩy tiêu dùng data (dữ liệu); cấp phép thử nghiệm thương mại 5G.

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông di động phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất điện thoại Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác thực hiện thử nghiệm các chương trình chuyển đổi sang sử dụng thiết bị điện thoại thông minh 4G cho các thuê bao đang sử dụng thiết bị đầu cuối 2G thông qua việc hỗ trợ giá thiết bị, các gói cước hỗ trợ và các chương trình truyền thông của các doanh nghiệp di động.

Để có góc nhìn rõ hơn về chương trình triển khai phổ cập điện thoại di động thông minh giá rẻ, VietnamFinance có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Hải, Tổng giám đốc Bkav Electronics. Bkav hiện là một trong số các đơn vị đang triển khai thử nghiệm điện thoại cơ bản có tính năng smartphone hỗ trợ 4G, hay còn gọi là smart feature phone 4G với mức giá 500.000 đồng.

- Bkav đang có những lợi thế như thế nào về mặt công nghệ để có thể sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ với số lượng lớn, đáp ứng chương trình phổ cập smartphone của Bộ Thông tin và Truyền thông?

Ông Trần Việt Hải: Bkav đã có sự đầu tư dài hạn khi bắt đầu tham gia mảng smartphone từ năm 2010. Đến nay, Bkav gần như đã làm chủ tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất smartphone.

Bằng sự đầu tư dài hạn này, việc chuẩn bị cho chương trình phổ cập smartphone cũng đã có sự chuẩn bị nhất định về mặt công nghệ và các nền tảng.

Ngoài việc giá thành phải rẻ nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số thì trên smartphone này chúng ta phải làm chủ được các công nghệ cũng như các nền tảng để hỗ trợ cho người dân.

Hiện Bkav đã sẵn sàng phối hợp cùng các nhà mạng và Bộ Thông tin và Truyền thông để đưa ra cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất đối với chương trình phổ cập smartphone 4G giá rẻ.

- Vậy hiện tại, Bkav đã sản xuất và tung ra thị trường những sản phẩm nào để phục vụ chương trình phổ cập smartphone?

Trước mắt, với tầm nhìn đến 2022 là sẽ tắt sóng 2G, Bkav đã bắt đầu bằng các sản phẩm smartphone 4G giá rẻ có thể hỗ trợ các nền tảng trực tuyến OTT.

Hiện chúng tôi cũng đang phối hợp với các nhà cung cấp nền tảng trực tuyến như VNG để đưa ứng dụng Zalo lên điện thoại C85. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Viettel để ra mắt sản phẩm này trong tháng 8 vừa qua.

Đây là dòng máy đầu tiên Bkav áp dụng phương thức sản xuất ODM, phương thức sản xuất đối với các dòng máy giá rẻ, vừa túi tiền của người dùng. Với phương thức này, các hãng mua thiết kế chung, đặt sản xuất và kiểm soát chất lượng để tối ưu giá.

- Ông đánh giá thế nào về việc các doanh nghiệp sản xuất di động và các doanh nghiệp viễn thông hợp tác thúc đẩy chương trình phổ cập smartphone giá rẻ?

Thực tế trên thế giới, mô hình nhà mạng phối hợp với nhà sản xuất di động là rất phổ biến. Tại Việt Nam thì Bkav là nhà sản xuất di động đầu tiên đi theo mô hình này.

Chúng tôi thấy rằng đây là mô hình mà 3 bên gồm: nhà sản xuất, doanh nghiệp viễn thông và khách hàng đều được hưởng lợi. Bằng mô hình này, các bên có thể đi cùng nhau một cách bền vững, giúp khách hàng ở lại lâu hơn với các nhà mạng cũng như với nhà sản xuất di động.

Mô hình này gắn kết các nhà sản xuất và các nhà mạng lại với nhau, cùng nhau với sự thúc đẩy mục tiêu phổ cập smartphone toàn dân mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động.

- Vậy đối tượng khách hàng mà Bkav đang hướng đến khi thực hiện chương trình này là những ai?

Với mục tiêu phổ cập smartphone 4G giá rẻ đến toàn dân thì đối tượng mà chương trình hướng đến là những người dân đang sử dụng điện thoại 2G, điện thoại “cục gạch”.

Hiện Bkav đang phối hợp với nhà mạng triển khai mô hình thử nghiệm để đánh giá hiệu quả, đồng thời khảo sát nhu cầu của khách hàng từ đó có thể tinh chỉnh lại các sản phẩm về sau.

Sau đợt thử nghiệm này, các bên sẽ ngồi lại với nhau để đưa ra chiến dịch cụ thể và cùng hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về việc tắt sóng 2G vào năm 2022.

Vì chương trình này phối hợp với các nhà mạng nên đối tượng khách hàng cũng không phong phú như như các smartphone bình thường khác. Việc kết hợp với nhà mạng nào thì đương nhiên người dùng phải là khách hàng của nhà mạng đó.

Ngoài ra, mục tiêu là phổ cập 4G nên một số tính năng như wifi sẽ bị hạn chế trên các thiết bị smartphone giá rẻ. Thay vào đó, các nhà mạng liên kết sẽ cung cấp các gói cước 4G hợp lý để người dân sử dụng.

Thực tế, hiện tại hạ tầng wifi ở vùng sâu vùng xa cũng chưa sẵn có, nhưng hạ tầng viễn thông thì lại hoàn toàn sẵn sàng. Do đó, sản phẩm chỉ phù hợp cho một số đối tượng nhất định của chương trình phổ cập smartphone.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Xem thêm >>> 4 giải pháp để phổ cập smartphone giá rẻ đến 100% người dân vào năm 2025

Tin mới lên