Nhân vật

CEO Bkav: 'Người Việt không còn bị miệt thị bởi cụm từ Việt Nam không làm nổi con ốc vít'

(VNF) - Theo CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, kể từ năm 2015, Việt Nam đã có thể sản xuất smartphone cao cấp Make in Việt Nam và từ đó không ai còn nhắc lại câu nói: "Việt Nam không làm nổi con ốc vít".

CEO Bkav: 'Người Việt không còn bị miệt thị bởi cụm từ Việt Nam không làm nổi con ốc vít'

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng vừa nhắc lại "câu nói kinh điển": "Việt Nam không làm nổi con ốc vít" của một tập đoàn đa quốc gia về ngành công nghệ Việt Nam vài năm trước đây.

"Hôm qua tôi viết một bài tham luận tổng kết năm của Bộ Thông tin và Truyền thông và phát hiện ra lâu lắm rồi người Việt Nam không bị miệt thị bởi cụm từ nêu trên nữa", ông Quảng chia sẻ.

Theo CEO Bkav, kể từ năm 2015, Việt Nam đã có thể sản xuất smartphone cao cấp Make in Việt Nam và từ đó không ai còn nhắc lại câu nói: "Việt Nam không làm nổi con ốc vít".

Mới đây, CEO Bkav cũng gây tranh cãi khi nói về việc vì sao Bphone không giảm giá. Cụ thể, ông Quảng cho rằng kể từ hơn 10 năm trước, khi không ai nghĩ Việt Nam có thể sản xuất được smartphone Make in Việt Nam, Bkav đã quyết tâm đầu tư bài bản để thay đổi điều này với mục tiêu là xây dựng ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ.

"Chúng tôi chọn bắt đầu từ sản phẩm cao cấp, thay vì giá rẻ như mọi người thường nghĩ. Vì từ cao cấp có thể mở rộng sang giá rẻ sau đó, chứ từ giá rẻ làm lên cao cấp thì rất hiếm ví dụ thành công trên thế giới. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, các công ty sản xuất sản phẩm giá rẻ dễ bị mắc vào 'bẫy' định vị thương hiệu", ông Quảng cho biết.

Cũng theo CEO Bkav, mục tiêu của Bphone ở giai đoạn này là định vị thương hiệu smartphone cao cấp Make in Việt Nam, chứ chưa phải là thị phần hay doanh số. Hiện, Bkav cũng đang thực hiện từng bước để đạt được mục tiêu này.

Theo ông Quảng, đầu tiên cần làm chủ công nghệ để xóa bỏ định kiến Việt Nam là vùng trũng công nghệ, không sản xuất được những sản phẩm cao cấp. Khi đã làm chủ được công nghệ, Bkav đã đưa sự sáng tạo của hãng vào sản phẩm.

Về marketing, CEO Bkav cho biết đã từng chia sẻ nếu muốn marketing rầm rộ cần đầu tư rất nhiều tiền. Tuy nhiên, giai đoạn này Bkav đang tập trung nguồn lực đầu tư vào sản phẩm, đặc biệt là nghiên cứu công nghệ lõi (R&D) nên việc đầu tư vào marketing cũng cần có những tính toán kỹ.

Thời gian qua, Bkav đã thử nghiệm các kênh phân phối, hoàn thiện chuỗi cung ứng hơn 200 nhà sản xuất phụ trợ; chuẩn hoá dịch vụ chăm sóc, bảo hành và hỗ trợ Khách hàng; xây dựng cộng đồng người dùng.

"Từng ấy vấn đề đã được chúng tôi giải quyết trong hơn 10 năm qua. Đối với kế hoạch xây dựng ngành công nghiệp smartphone Make in Việt Nam một cách bền vững thì thời gian đó không hề lớn", ông Quảng nhấn mạnh.

Với những mục đích và chiến lược nêu trên, CEO Bkav cho biết các thế hệ Bphone ra mắt đều được sản xuất với số lượng giơi hạn. Do đó Bphone không giảm giá và không cần giảm giá đã hết hàng để bán trước khi ra mắt phiên bản mới.

Tin mới lên