Công nghệ

CEO Bkav: 'Sáng chế đầu tiên của tôi là thiết bị xả nước tự động cho nhà vệ sinh'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Tử Quảng, sáng chế hay đúng ra là bằng độc quyền giải pháp hữu ích đầu tiên của ông được Cục Sở hữu trí tuệ cấp cách đây 17 năm là thiết bị xả nước tự động cho nhà vệ sinh.

CEO Bkav: 'Sáng chế đầu tiên của tôi là thiết bị xả nước tự động cho nhà vệ sinh'

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Trả lời cầu hỏi về việc bằng phát minh sáng chế đầu tiên của mình, ông Quảng cho biết câu hỏi này đã giúp ông nhớ lại việc Bkav từ công ty phần mềm trở thành tập đoàn công nghệ "vừa cứng vừa mềm".

Theo ông Quảng, là công ty đầu tư cho R&D nên Bkav rất ý thức trong việc đăng ký các bản quyền sở hữu trí tuệ. Sáng chế đầu tiên của ông Quảng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp cách đây 17 năm là thiết bị xả nước tự động cho nhà vệ sinh.

"Bạn nào là nam giới thì sẽ biết thiết bị này. Đây là thiết bị sử dụng trong các nhà vệ sinh nam, nó sẽ tự động xả nước làm sạch bồn sau khi sử dụng. 17 năm trước thiết bị này chỉ có mặt ở những công trình sang trọng nhất, nhưng ngày nay nó đã trở nên như một tiêu chuẩn vệ sinh công cộng", ông Quảng kể lại.

Theo chia sẻ của ông Quảng, bản thân cũng không ngờ từ một thiết bị dành cho nhà vệ sinh đã mở ra cả lĩnh vực phần cứng cho Bkav, bao gồm nhà thông minh smarthome, smartphone, camera AI View và gần đây nhất là thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Trong một chia sẻ mới đây, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tiết lộ về kế hoạch nghiên cứu thiết bị xét nghiệm Covid-19 sử dụng nước muối sinh lý.

Cụ thể, theo ông Quảng, hiện nay, công tác xét nghiệm Covid-19 đang có chi phí giao động từ 200 - 700.000 đồng/xét nghiệm. Bên cạnh đó, công tác lấy mẫu cũng hết sức phức tạp và vất vả.

Để giải quyết vấn đề này, ông Quảng cho biết Bkav đang nghiên cứu một thiết bị phát hiện Covid-19. Với thiết bị này, người cần tầm soát sẽ súc miệng bằng nước muối sinh lý, sau đó cho vào trong ống nghiệm rồi đặt vào thiết bị của Bkav là có kết quả.

Đặc biệt, theo ông Quảng, hiện nay các thiết bị xét nghiệm Covid-19 đang có thì phải mất 30 phút, thậm chí vài tiếng mới có kết quả, còn thiết bị của Bkav thì chỉ cần 10 giây là đã ra kết quả.

Cũng theo chia sẻ của ông Quảng, hiện Bkav đang phối hợp với bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiến hành nghiên cứu và có kết quả khả quan, tỷ lệ chính xác lên tới trên 90%.

"Nếu thiết bị này thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược chúng ta chiến đấu với Covid-19. Ví dụ tại các khu công nghiệp, công nhân sáng ra chỉ cần súc miệng nước muối, đưa vào trong máy xét nghiệm là đã có thể biết được ai âm tính, ai dương tính. Âm tính thì vào làm việc, dương tính thì ra khu cách ly", ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng cho biết công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, Bkav dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào nước muối đã súc miệng của người tầm soát, sau đó thu bằng cảm biến ở đầu ra và đo được tần số nào được hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít.

Tin mới lên