Tài chính quốc tế

CEO BlackRock: Nga về cơ bản đã bị loại khỏi thị trường quốc tế

(VNF) - Tỷ phú Larry Fink, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock Inc (BLK.N), cho biết Nga về cơ bản đã bị loại khỏi thị trường vốn toàn cầu khi các công ty và nhà đầu tư phương Tây ngày càng tránh xa hoạt động kinh doanh ở nước này.

CEO BlackRock: Nga về cơ bản đã bị loại khỏi thị trường quốc tế

Ông Larry Fink là một trong những người mạnh mẽ phản đối việc Nga tấn công Ukraine.

Trong một tuyên bố trên LinkedIn, ông Fink cho biết việc các thương hiệu Mỹ như McDonald's Corp (MCD.N), PepsiCo (PEP.O) và Visa Inc (VN) tạm ngừng hoặc cắt giảm hoạt động tại Nga đang góp phần cô lập nền kinh tế nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

“Về cơ bản, Nga đã bị loại khỏi thị trường vốn toàn cầu, thể hiện cam kết của các thương hiệu lớn trong việc thúc đẩy các mục tiêu quan trọng ngoài lợi nhuận”, ông Larry Fink chia sẻ.

CEO BlackRock nói thêm: “Những nguy cơ của cuộc chiến toàn diện giữa Nga và phương Tây là quá khủng khiếp để chiêm nghiệm, nhưng “cuộc chiến kinh tế” này chứng minh những gì chúng ta có thể đạt được khi các công ty, được các bên liên quan hỗ trợ, xích lại gần nhau khi đối mặt với bạo lực và xâm lược”.

Ông Fink cũng bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài trong mọi lĩnh vực cũng lần lượt thông báo tạm ngưng hoạt động hoặc rút khỏi Nga càng khiến nền kinh tế Nga bị bó hẹp.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, BlackRock cũng đã đình chỉ việc mua tất cả chứng khoán của Nga trong các quỹ chỉ số và hoạt động của mình.

Đây là hệ quả sau hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên nền kinh tế Nga, nhằm thể hiện quyết tâm cô lập Nga triệt để khỏi hệ thống kinh tế toàn cầu.

Trong số những lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga, những biện pháp quyết liệt nhất nhằm loại nước này khỏi nền kinh tế thế giới bao gồm việc cắt bỏ một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT, ngăn chặn nước này tiếp cận với nguồn vốn nước ngoài, hạn chế xuất khẩu công nghệ và mới đây nhất là lệnh cấm nhập khẩu dầu.

Không chỉ vậy, Nga gần đây cũng bị đánh giá là đang trên bờ vực vỡ nợ với khoản nợ trái phiếu trị giá 40 tỷ USD do các biện pháp cô lập kinh tế làm hạn chế khả năng huy động dòng tiền của nước này.

Thậm chí, ngân hàng Morgan Stanley còn dự báo Nga có thể vỡ nợ trong tháng tới.

Mặc dù đã bị ngăn chặn hầu hết đường tiếp cận với nguồn tiền nước ngoài và vô hiệu hoá nguồn dự trữ ngoại tệ khổng lồ gần 640 tỷ USD, phía Moscow tỏ ra không nao núng trước các đòn trừng phạt.

Hiện tại, nước này đang tăng cường hợp tác thương mại với Trung Quốc và dần chuyển hướng sang làm ăn với các quốc gia châu Á, nơi có những doanh nghiệp vẫn tiếp tục bám trụ ở Nga để tìm kiếm cơ hội thay thế những công ty phương Tây đã rời đi.

Xem thêm >> Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm

Từ khoá: Blackrock, Larry Fink, Nga,
Tin mới lên