Sau 7 năm gắn liền với thương hiệu siêu xe Rolls-Royce, doanh nhân Đoàn Hiếu Minh bất ngờ tuyên bố chia tay với hãng xe này và thành lập Công ty cổ phần Y dược Ngũ Phúc Đường. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Đoàn Hiếu Minh liên tục nhấn mạnh tới sứ mệnh tạo ra giá trị cho xã hội bằng cách giúp người khác chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Tôi là người làm kinh doanh thương mại và mỗi một mặt hàng hay một lĩnh vực nào đó chỉ là một công cụ để kinh doanh. Mọi người có thể chỉ biết đến tôi là người kinh doanh siêu xe Rolls-Royce hay như bây giờ là kinh doanh sản phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng tôi còn có những mảng kinh doanh khác mà mọi người không biết. Tóm lại, tất cả đều là công cụ, cũng như cuộc sống vậy, lúc ở tuổi này thì mình thích cái này, nhưng đến tuổi khác thì lại thay đổi sở thích sang cái khác.

Lý do thứ 2 là khi dịch bệnh ập đến, chúng ta nhận thấy rằng mọi thứ đều bị ảnh hưởng và sức khỏe là mối quan tâm của tất cả mọi người. Chẳng ai có thể lường trước được Covid lại có nhiều biến thể đến như vậy và tôi nhận ra rằng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là ngành nghề ít bị ảnh hưởng nhất, có thể giúp ích được cho nhiều người hơn. Tóm lại, mình ngắm nhìn thế giới xung quanh và thấy được việc gì hiệu quả và hữu ích cho xã hội hơn thì mình làm.

 

Sau khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tôi nhận ra rằng đây là mối quan tâm chung của tất cả xã hội. Nếu như Rolls-Royce chỉ dành cho người giàu, thì chăm sóc sức khỏe lại là mối quan tâm của tất cả mọi người. Cái khó là làm thế nào để mình khác biệt, làm thế nào để sản phẩm tốt thật, để khách hàng tin dùng, Điều còn thiếu chính là những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp và nghiêm túc. Đấy chính là dư địa mà tôi nhìn thấy và quyết định chuyển hướng.

Không, hoàn toàn không hề có bất kỳ sự thay đổi nào. Dù siêu xe hay sản phẩm chăm sóc sức khỏe thì triết lý của tôi vẫn rất đơn giản là đưa sản phẩm tốt nhất với chi phí phù hợp nhất đến tay người tiêu dùng.

Ở Ngũ Phúc Đường, chúng tôi sẵn sàng để người dùng đến đổi hoặc hoàn trả sản phẩm ngay tại cửa hàng nếu sản phẩm không thực sự hiệu quả. Trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chỉ có chúng tôi dám làm điều đó. Bởi vì sao? Vì sản phẩm phải tốt thật thì chúng tôi mới dám mở cửa hàng, phải tốt thật thì chúng tôi mới dám chấp nhận cho người dùng được quyền đổi. Nếu sản phẩm mà không tốt, khách hàng cứ “ào ào” đến đổi thì chắc chắn sẽ sập tiệm ngay.

 

Đúng là dịch bệnh đang gây ra những khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp nhưng cũng trong dịch bệnh mỗi người lại thêm trân quý, quan tâm tới sức khỏe bản thân và gia đình. Tôi vẫn đánh giá thị trường chăm sóc sức khỏe là thị trường vô cùng tiềm năng.

Trong số hàng chục nghìn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang lưu thông, chúng ta có thể nhớ và kể tên được một vài sản phẩm ưa thích, phần còn lại hầu như không có ấn tượng. Vậy việc của chúng tôi là gì? Đó là phải làm tốt, làm khác biệt. Dù dùng chiêu trò quảng cáo gì, nhưng sản phẩm không tốt thì cũng “vứt”.

 

Thời gian gắn bó với việc kinh doanh Rolls-Royce đem lại cho tôi chút danh tiếng nhất định và một số mối quan hệ. Điều này có thể xem là một lợi thế khi tôi quyết định khởi nghiệp với Ngũ Phúc Đường. Khách hàng khi đã biết tôi bán Rolls-Royce chỉn chu như thế nào thì họ cũng sẽ hiểu tôi làm những mảng khác sẽ chỉn chu như vậy.

Tuy nhiên, điều Ngũ Phúc Đường thực sự thừa hưởng được từ những năm tôi kinh doanh Rolls-Royce đến từ tinh thần kinh doanh. Tất cả sự chân thành trong cách tiếp cận, quy chuẩn phục vụ tôi từng làm khi bán Rolls-Royce đều được áp dụng ở Ngũ Phúc Đường. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong phạm vi có thể.

Nhiều năm kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, tôi nhận thấy những người bán hàng thường có tâm lý muốn bán được hàng nhanh nhất, điều đó khiến họ có tâm lý nóng vội, đẩy khách hàng vào tình thế phải lựa chọn nhanh chóng. Ở Ngũ Phúc Đường không như vậy, chúng tôi luôn lắng nghe, chia sẻ, tìm hiểu xem khách hàng cần gì, muốn gì từ đó có những tư vấn phù hợp.

Sự xuất hiện của đại dịch khiến nhiều người thay đổi quan điểm về tiêu dùng vì họ không biết được ngày mai dịch bệnh sẽ còn diễn biến như thế nào. Với tôi, 2 năm đương đầu với đại dịch khiến khao khát chiến thắng dịch bệnh, khao khát mang lại những giá trị lớn lao cho xã hội càng ngày càng lớn hơn.

Quyết định chuyển từ kinh doanh Rolls-Royce sang kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe, điều giá trị nhất là tôi nhận được là những lời cảm ơn. Những lời cảm ơn này có từ cả các tỷ phú và cả những người có thu nhập thấp hơn.

Sự bận rộn của mình bây giờ không hoàn toàn là để kiếm tiền mà thực sự chỉ mong muốn tạo ra càng ngày càng nhiều giá trị.

 

Theo tôi, với tất cả mọi người, gia đình là một thứ cực kỳ thiêng liêng và quan trọng. Khi ra ngoài, tôi hay bạn phải sống một cuộc sống có thể không phải là của chúng ta. Sau khi kết thúc mọi công việc trong một ngày, quãng thời gian trở về với gia đình chính là quãng thời gian thoải mái nhất, là nơi chúng ta tái tạo năng lượng tốt nhất.

Quãng thời gian đại dịch cũng là quãng thời gian tôi dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. Giãn cách xã hội khiến chúng ta phải làm việc ở nhà và nó cũng là yếu tố giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Đến bây giờ, ngoài thời gian giao tiếp xã hội, đi công tác… tôi dành thời gian nhiều hơn cho gia đình của mình.