Tài chính

CEO Dragon Capital tiết lộ 'chướng ngại vật' cản bước nâng hạng TTCK Việt Nam

(VNF) - Theo Tổng giám đốc Dragon Capital, ông Dominic Scriven, vướng mắc lớn trong quá trình lọt vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi của Việt Nam chính là giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty niêm yết.

CEO Dragon Capital tiết lộ 'chướng ngại vật' cản bước nâng hạng TTCK Việt Nam

CEO Dragon Capital - ông Dominic Scriven

“Có những thông điệp hơi lệch nhau xuất phát từ cấp cao nhất liên quan đến vai trò dự kiến của nhà đầu tư nước ngoài và lộ trình thực hiện. Điều này có thể khiến nhà đầu tư nước ngoài trở nên thất vọng”, ông Dominic Scriven nói.

Theo CEO Dragon Capital, nếu giải quyết được điều này, thị trường Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Ông Dominic Scriven nhận định lạc quan về tình hình kinh tế của Việt Nam: “Nội tại kinh tế Việt Nam cho đến thời điểm này chưa có gì đáng lo ngại. Giá trị vốn hoá của thị trường Việt Nam là 70% GDP, xứng đáng với thị trường mới nổi và tỷ lệ giao dịch hàng ngày trên giá trị vốn hóa thuộc loại thị trường có thanh khoản, tức được xếp ngang Trung Quốc và Thái Lan, thậm chí hơn cả Singapore xét về tỷ lệ này. Số công ty niêm yết ngày càng nhiều, chất lượng quản trị công ty, công bố thông tin càng ngày càng được cải tiến. Với những gì đã làm được trong 10 năm qua, Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào”. 

Ông Dominic Scriven khuyến nghị Việt Nam "cần xây dựng được mạng lưới nhà đầu tư tổ chức trong nước. Nếu không có nhà đầu tư tổ chức trong nước, thị trường chủ yếu trông đợi vào nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thì sẽ phát sinh hàng loạt vấn đề”.

“Nhưng đây là vấn đề khó, vì cơ sở pháp lý đã có, nhưng điều kiện đủ là phải có các tổ chức giàu kinh nghiệm, có uy tín, có sức thu hút nhà đầu tư bằng sản phẩm hấp dẫn”, Tổng giám đốc Dragon Capital cho biết.

Ngoài ra, ông Dominic Scriven cho rằng Việt Nam nên thúc đẩy nhu cầu chuyển từ tích lũy sang sang đầu tư của dân chúng. “Dù có các biện pháp thúc đẩy, Việt Nam vẫn cần chờ đợi hội tụ đủ các điều kiện cần và đủ cho quỹ hưu trí, quỹ đại chúng… Hiện nay, doanh số giao dịch hàng ngày chủ yếu là từ nhà đầu tư cá nhân”, ông Dominic Scriven nói .

Nói về những thách thức trên thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2019, ông Dominic Scriven cho rằng: “Việc nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và vị thế của nền kinh tế có tính chu kỳ, lãi suất tăng trở lại sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính tiền tệ. Trong bối cảnh này, chúng ta phải nhìn nhận lại sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hiện chưa tương xứng với nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp. Một trong những vướng mắc quan trọng là thị trường chưa tin vào khả năng đánh giá định mức tín nhiệm doanh nghiệp. Đây là câu chuyện “con gà quả trứng” cần được giải quyết”. 

Tin mới lên