Tài chính

CEO HoSE: FPT có thể bàn giao hệ thống giao dịch mới vào cuối tháng 6

(VNF) - Ông Trà nhấn mạnh đối với hệ thống công nghệ thì chưa thể khẳng định trước điều gì, nhưng với tiến độ hiện tại và không có rủi ro quá lớn xảy ra, thì phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HoSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HoSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành.

CEO HoSE: FPT có thể bàn giao hệ thống giao dịch mới vào cuối tháng 6

CEO HoSE: FPT có thể bàn giao hệ thống mới vào cuối tháng 6, đầu tháng 7

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) mới đây đã có bước đi bất ngờ khi ngừng giao dịch chứng khoán phiên chiều 1/6/2021.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, cho hay trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HoSE đã đạt mức khoảng 22,1 nghìn tỷ đồng/phiên. Đây là con số rất lớn trên HoSE kể từ ngày thành lập và mang tính đột phiên khi so sánh với thời gian gần đây, cụ thể như: tháng 12/2020 - giá trị giao dịch bình quân phiên là 12,7 nghìn tỷ đồng/phiên; từ tháng 1-4/2021 con số này là 16,6 nghìn tỷ đồng/phiên.

Đặc biệt trong phiên sáng 1/6, giá trị giao dịch trên HoSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Đây là con số kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.

"Trước tình thế đó, chúng tôi đã có báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và được sự chấp thuận của Chủ tịch UBCKNN, HoSE đã công bố ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6/2021. Đây là giải pháp chủ động để đảm bảo an toàn chung cho hệ thống giao dịch trên HoSE", ông Trà cho biết.

Ông Trà bày tỏ đây là giải pháp ngoài mong muốn, vì an toàn chung của hệ thống trên HoSE. Ngày 2/6/2021, hệ thống giao dịch của HoSE sẽ trở lại giao dịch bình thường.

Liên quan đến hợp tác giữa HoSE và FPT trong việc triển khai hệ thống giao dịch mới, CEO HoSE cho biết đến nay, mọi công đoạn xây dựng hệ thống đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra và chưa xuất hiện khó khăn gì lớn. Hiện các bước đang vào những khâu cuối cùng.

"Vừa qua, HoSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường “test” chức năng cho hệ thống giao dịch này. Quá trình test này diễn ra khá trôi chảy. Hiện tại, các bộ phận đang hoàn thiện để sớm tổ chức “test” thực tế với các công ty chứng khoán", ông Lê Hải Trà thông tin.

Ông Trà nhấn mạnh đối với hệ thống công nghệ thì chưa thể khẳng định trước điều gì, nhưng với tiến độ hiện tại và không có rủi ro quá lớn xảy ra, thì phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HoSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HoSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành.

"Hệ thống mà HoSE và FPT đang xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, vì hệ thống được thiết kế với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều.  HoSE và các đơn vị liên quan đang đặt quyết tâm cao nhất để sớm đưa hệ thống này vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư chính đang của nhà đầu tư trên thị trường", ông Trà cho hay.

Cùng ngày, Công ty Cổ phần FPT cũng đã phát đi thông cáo về việc thực hiện phương giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại HoSE.

Theo đó, đến ngày 22/5/2021, FPT đã cùng HoSE triển khai giai đoạn Kiểm thử diện hẹp của dự án. Trong giai đoạn này, FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HoSE để thực hiện kiểm thử nội bộ và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

"Tính đến thời điểm kết thúc giai đoạn Kiểm thử diện hẹp, hệ thống đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra. Kết quả này đã dẫn tới quyết định dự án chuyển sang giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường với tất cả các công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và đơn vị nhận dữ liệu thị trường", phía FPT cho biết.

Giai đoạn Kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường diễn ra từ ngày 24/05/2021 dự kiến đến ngày 25/6/2021. FPT và HoSE cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống.

Kết quả giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức, theo thông tin từ FPT.

Tin mới lên