Tài chính

CEO HoSE: Hệ thống mới vận hành ổn định, lỗi cục bộ ở các CTCK là do khác biệt về công nghệ

(VNF) - Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, cho biết hệ thống giao dịch mới trên HoSE vẫn vận hành ổn định. Hiện tượng lỗi có xuất hiện mang tính cục bộ tại một số công ty chứng khoán (CTCK) là do mỗi công ty lựa chọn và đầu tư một hệ thống công nghệ khác nhau.

CEO HoSE: Hệ thống mới vận hành ổn định, lỗi cục bộ ở các CTCK là do khác biệt về công nghệ

CEO HoSE: Hệ thống mới vận hành ổn định, lỗi cục bộ ở các CTCK là do khác biệt về công nghệ

Ngay từ đầu phiên giao dịch sáng 7/7, Công ty Chứng khoán SSI đã thông báo tới khách hàng về hiện tượng ghi nhận lệnh chậm và không cập nhật chính xác trạng thái lệnh. Sau đó, SSI đã thông báo đến khách hàng rằng công ty phải tạm dừng các kênh nhận lệnh để khắc phục sự cố. Đầu phiên chiều, công ty chứng khoán này đã mở lại các kênh nhận lệnh.

Trên thực tế, phiên giao dịch ngày 6/7/2021 đã ghi nhận lỗi của công ty chứng khoán VPS và VND. Phiên sáng 7/7 đã ghi nhận lỗi tại công ty chứng khoán SSI. Ngoài SSI, nhà đầu tư phản ánh hệ thống của VND, VPS, TCBS, FPTS cũng gặp tình trạng khó đăng nhập hệ thống, chậm phản hồi vào đầu phiên.

Lỗi giao dịch tại SSI cũng như một số công ty chứng khoán diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm sau khi thị trường chứng khoán chứng kiến phiên giảm điểm rất sâu, VN-Index "bốc hơi" tới hơn 56 điểm phiên 6/7 với hàng loạt cổ phiếu giảm kịch sàn, trong đó có không ít cổ phiếu lớn. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra rất bức xúc và đặt nghi vấn về tính minh bạch và chuyên nghiệp của ngành chứng khoán Việt Nam sau nhiều sự cố nghiêm trọng mà đến nay vẫn nối tiếp nhau diễn ra.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tình trạng lỗi xảy ra ở các công ty là khác nhau nhưng tập trung chủ yếu ở phân khúc nhận, trả lệnh từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư.

Còn theo báo cáo từ Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và FPT, hệ thống giao dịch mới do 2 đơn vị này xây dựng dựa trên phần mềm giao dịch của HNX cơ bản vẫn được vận hành ổn định, thông suốt từ ngày 5/7.

Hiện các công ty chứng khoán cũng đang khắc phục tình trạng tại công ty mình.

“Cơ quan quản lý sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và kỳ vọng các công ty chứng khoán sớm khắc phục được lỗi cục bộ phát sinh”, đại diện UBCKNN cho hay.

Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE, thì cho biết hệ thống giao dịch mới trên HoSE vẫn vận hành ổn định. Hiện tượng lỗi có xuất hiện mang tính cục bộ tại một số công ty chứng khoán là do mỗi công ty lựa chọn và đầu tư một hệ thống công nghệ khác nhau. Hiện HoSE và FPT đang theo dõi các hiện tượng lỗi này để hỗ trợ các công ty chứng khoán khắc phục sớm nhất.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), khẳng định hiện tượng lỗi cục bộ tại các công ty chứng khoán xảy ra gần đây không đến từ hệ thống giao dịch mới. Vì vậy nên thị trường vẫn ghi nhận giao dịch nhiều nghìn tỷ đồng và hàng trăm triệu cổ phiếu khớp lệnh từ các công ty chứng khoán.

Ông Triều cũng nhấn mạnh rằng không có xung đột giữa hệ thống mới và hệ thống cũ để dẫn đến các yêu cầu về hạ tầng đối với các công ty chứng khoán khi kết nối hệ thống mới.

“Không có xung đột, chỉ có tốc độ và tần suất trả thông tin cho công ty chứng khoán cao hơn trước. Hiện HoSE đã để một độ trễ nhất định trong thời gian triển khai, kiểm thử vừa rồi để các công ty chứng khoán thành viên rà soát lại hệ thống và cân nhắc về việc có cần phải điều chỉnh hạ tầng của mình hay không. Xét một cách tổng thể chúng ta cùng phải đi lên, cải tiến cùng nhau”, Chủ tịch FPT IS nêu quan điểm.

Tin mới lên