Tài chính

CEO HoSE Lê Hải Trà yêu cầu các công ty chứng khoán chỉ hạn chế sửa, hủy lệnh lúc cao điểm

(VNF) - HoSE yêu cầu các công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ cao điểm sau để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch: từ 09h15 đến 09h25, từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch.

CEO HoSE Lê Hải Trà yêu cầu các công ty chứng khoán chỉ hạn chế sửa, hủy lệnh lúc cao điểm

CEO HoSE Lê Hải Trà

Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), vừa ký văn bản số 758/SGDHCM-TV gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm soát lỗi 2G và quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch.

Theo đó, được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch, HoSE lưu ý các công ty chứng khoán thành viên 2 vấn đề.

Thứ nhất, các công ty chứng khoán kiểm soát lỗi 2G, tránh gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống chung của hệ thống giao dịch của HoSE.

Thứ hai, các công ty chứng khoán quản lý việc sửa, hủy lệnh giao dịch trong các khung giờ sau để tránh gây áp lực quá tải xử lý đối với hệ thống giao dịch: từ 09h15 đến 09h25, từ 11h15 đến 13h10 và từ 14h20 đến 14h30 các ngày giao dịch.

Đây là giải pháp “nới lỏng” hơn so với một số phiên gần đây, khi các công ty chứng khoán áp dụng biện pháp tạm ngừng hủy, sửa lệnh trong toàn phiên giao dịch.

Được biết, quyết định mới này dựa trên việc lỗi 2G đã phần nào được kiểm soát có hiệu quả hơn từ ngày 2/4 đến nay và có cơ sở để chấp nhận mức đội rủi ro cao hơn. Điều này cũng đã nhận được sự đồng thuận cao của 20 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất trong cuộc họp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay trong giai đoạn này phải ưu tiên giữ thị trường hoạt động liên tục hết phiên không bị dừng hoạt động. "Các công ty chứng khoán cần phối hợp với cơ quan quản lý và HoSE để cùng giữ an toàn chung của hệ thống, nhưng tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư giao dịch", vị đại diện cho biết.

Tin mới lên