Nhân vật

CEO Huawei Việt Nam: ‘Chúng tôi không thể bị đánh bại về chất lượng hoặc chi phí triển khai 5G tại Việt Nam’

(VNF) - Tổng giám đốc Huawei Việt Nam khẳng định như vậy với Nikkei Asian Review trong một bài phỏng vấn về cung cấp công nghệ và giải pháp để triển khai 5G tại thị trường Việt Nam.

CEO Huawei Việt Nam: ‘Chúng tôi không thể bị đánh bại về chất lượng hoặc chi phí triển khai 5G tại Việt Nam’

Tổng giám đốc Huawei Việt Nam

"Chúng tôi tự tin mở rộng tại Việt Nam", ông Fan Jun nói với Nikkei Asian Review vào thứ Tư.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng "mở cửa cho mọi nhà cung cấp".

Đến nay, Việt Nam vẫn chưa công bố hướng dẫn chi tiết cho việc áp dụng mạng 5G.

Fan cho biết Huawei đã đàm phán với các đối tác tiềm năng trong nước về các thử nghiệm 5G vào cuối năm nay, mà không tiết lộ thêm chi tiết.

Trên toàn cầu, Huawei đang phải đối mặt với làn sóng phản đối khi các quốc gia ngăn chặn hoặc xem xét lại sự tham gia của nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này trong các dự án mạng 5G ở đất nước của họ.

"Sẽ rất khó để khắc phục những vấn đề này trong một sớm một chiều", ông Fan thừa nhận.

Nhưng tại Đông Nam Á, trong thời gian gần đây, Huawei đã đạt được một số thành công. Mới đây, Huawei đã đạt được thỏa thuận cung cấp thiết bị 5G cho nhà mạng không dây hàng đầu Philippines là Telecom trong năm nay.

"Chúng tôi không thể bị đánh bại về chất lượng hoặc chi phí" tại Việt Nam, CEO Huawei tại Việt Nam nói.

"Huawei sẽ cung cấp công nghệ và giải pháp tốt hơn, cùng với hỗ trợ tài chính cho các nhà khai thác địa phương để triển khai 5G".

Theo ông Fan Jun, Huawei đã là nhà cung cấp thiết bị mạng 2G và 3G lớn nhất tại Việt Nam, mặc dù công ty đã mất vị trí dẫn đầu khi 4G xuất hiện.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào việc đàm phán tốt hơn với các nhà khai thác địa phương và chính phủ về phát triển 5G", ông Fan nói.

Các nhà mạng di động lớn tại Việt Nam đã công bố kế hoạch phát triển mạng 5G sử dụng thiết bị từ các nhà cung cấp khác, bao gồm cả Ericsson, Nokia và Samsung Electronics.

Viettel, nhà mạng di động lớn nhất của đất nước, đã nhận được giấy phép dùng thử để bắt đầu thử nghiệm dịch vụ 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Viettel cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển phần mềm và phần cứng cốt lõi cho 5G.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, chủ sở hữu của nhà mạng lớn thứ 2 tại Việt Nam - Vinaphone, đã hợp tác với Nokia để phát triển mạng 5G.

MobiFone xếp thứ 3 đã ký một thỏa thuận với Samsung vào tháng 3 để thúc đẩy sự phát triển liên quan đến 5G.

Các nhà mạng tại Việt Nam có kế hoạch ra mắt mạng 5G tốc độ cao vào năm 2021. Đây là động thái phù hợp với nỗ lực của chính phủ nhằm biến Việt Nam thành trung tâm cho các ngành công nghiệp dựa vào tốc độ truyền dữ liệu, AI và IOT.

Tin mới lên