Công nghệ

CEO IDG Ventures Vietnam tiết lộ ‘chướng ngại vật’ cản đường startup công nghệ

(VNF) - Theo ông Nguyễn Bảo Hoàng (Henry Nguyễn), những lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng đang đặt ra thách thức cho các công ty công nghệ trên thế giới và ở Việt Nam.

CEO IDG Ventures Vietnam tiết lộ ‘chướng ngại vật’ cản đường startup công nghệ

Ông Nguyễn Bảo Hoàng (Henry Nguyễn)

Phát biểu tại Tech Summit 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức, doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng cho rằng thế giới đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi công nghệ, bất kể lĩnh vực, ngành nghề nào: “Thế giới thay đổi rất nhanh. Các bạn đến đây có thể sử dụng dịch vụ gọi xe qua ứng dụng như Grab, GoViet, Be, khác hẳn so với cách đây hai năm. Thương mại điện tử đang làm thay đổi cách thức mua bán; các dịch vụ giao đồ ăn cũng làm thay đổi cách ta ăn uống và tạo ra sự đột phá trong ngành nhà hàng khách sạn”.

“Đặc biệt, Việt Nam với dân số trẻ, bắt nhịp nhanh với xu hướng công nghệ mới, là nước có nhiều thuận lợi cho startup phát triển. Công nghệ mở ra khả năng phát triển mới cho doanh nghiệp, nền kinh tế, tạo ra những ngành nghề mới”, ông Nguyễn Bảo Hoàng nhận định.

10 năm trước, doanh thu ngành công nghiệp công nghệ thông tin ở Việt Nam chỉ đạt 6 tỷ USD thì đến cuối 2018 đã đạt xấp xỉ 100 tỷ USD. 

"Các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đang tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và ngành công nghệ tạo ra sự lan tỏa cho các lĩnh vực khác," bà Tô Thị Thu Hương - Phó vụ trưởng vụ Công nghệ Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu.

Theo bà Hương, chính phủ cũng xác định đưa công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo trở thành trọng tâm cho đột phá đổi mới, sáng tạo, đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Đó chính là môi trường thuận lợi cho các công ty công nghệ của Việt Nam phát triển lớn mạnh.

Tại sự kiện Tech Summit với chủ đề "Chân trời mới, khả năng mới" lần này, 20 diễn giả là các nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nhân công nghệ và đại diện cộng đồng khởi nghiệp trong nước sẽ bàn về các xu hướng công nghệ, ý tưởng độc đáo, giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tầm nhìn của họ về sự hình thành kỳ lân tại Việt Nam.

Thách thức lớn nhất hiện nay với các công ty công nghệ, theo ông Nguyễn Bảo Hoàng là những lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng: “Quan trọng là trách nhiệm về đạo đức khi đưa ra giải pháp đảm bảo quyền riêng tư người dùng nhưng vẫn đem lại lợi ích cho nhân viên, công ty mình”.

Tin mới lên