Tài chính quốc tế

CEO JPMorgan: 'Đồng Nhân dân tệ có thể sánh ngang với đồng USD trong 20 năm nữa'

(VNF) - Jamie Dimon, CEO ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase & Co, đã nhận định như trên về Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ trong Hội nghị Global China Summit 2018, tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tuần qua.

CEO JPMorgan: 'Đồng Nhân dân tệ có thể sánh ngang với đồng USD trong 20 năm nữa'

CEO JPMorgan Jamie Dimon tại Global China Summit 2018

"Chỉ khoảng 20 hoặc 30 năm nữa đồng Nhân dân tệ hoàn toàn có thể sánh ngang với đồng USD về vị trí", Jamie Dimon trả lời trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television khi được hỏi liệu đồng tiền của Trung Quốc có thể có vai trò quan trọng với hệ thống tài chính toàn cầu trong tương lai.

Theo Dimon, những bước đi của Trung Quốc cho đến nay nhằm đưa đồng CNY thành một trong những đồng tiền chính, chẳng hạn như thành công trong việc đưa nó trở thành một loại tiền tệ dự trữ chính thức tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, mới chỉ là những thay đổi “nhỏ”. Ông cũng gọi việc một số cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được đưa vào chỉ số chứng khoán quốc tế của MSCI Inc. như là “một điều tốt đẹp”. Điều đó giúp thế giới nhận thức nhiều hơn về Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ ảnh hưởng thực tế, điều này “chưa phải một sự bùng nổ”.

"Họ sẽ cần có một nội tệ dễ dàng chuyển đổi để các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia đầy đủ vào thị trường chứng khoán nội địa của Trung Quốc", Dimon nói. "Vẫn còn một khoảng cách khá xa trước khi Bắc Kinh đạt được điều đó".

CEO JPMorgan: 'Đồng Nhân dân tệ có thể sánh ngang với đồng USD trong 20 năm nữa'

Khi đề cập đến thị trường trái phiếu của Trung Quốc, hiện trị giá khoảng 10 nghìn tỷ USD, Dimon đã liệt kê một số cải cách cần thiết, đặc biệt là đối với trái phiếu doanh nghiệp. Đó là tính minh bạch của thông tin và cách thức quản trị của công ty. Ngoài ra, sự kiểm soát của luật pháp đối với tài sản và ký quỹ cũng cần phải điều chỉnh. Trung Quốc nên “mở cửa” hơn đối với nhà đầu tư ngoại, để đảm bảo sự công bằng. Ông cũng không quên nhắc rằng để thực sự hiệu quả, các nghiên cứu và xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu doanh nghiệp cần đảm bảo sự khách quan, đúng đắn.

"Trung Quốc đang trên con đường tạo ra một thị trường trái phiếu thực sự lành mạnh, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài trước mắt”, CEO JP. Morgan nói. "Cho đến khi bạn có thể mua và bán chứng khoán một cách tự do với đồng CNY như với USD, thì đó hẳn là một bước ngoặt lớn".

Trung Quốc đã cố gắng mở rộng “sân chơi” tài chính trong những năm qua. Mới đây nhất, Bắc Kinh đã tuyên bố từ ngày 30/6 sẽ cho phép các công ty nước ngoài sở hữu 51% các khoản đầu tư chứng khoán của họ, một phần trong nỗ lực mở rộng thị trường tài chính của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngay sau thông báo, UBS Group AG đã nộp đơn xin mua cổ phần lớn trong liên doanh Trung Quốc, trở thành ngân hàng quốc tế đầu tiên tận dụng động thái này. Một số các công ty đa quốc gia và ngân hàng đầu tư cũng rất hưởng ứng bước tiến vượt bậc của chính phủ Trung Quốc.

Tin mới lên