Tài chính

CEO KPMG Việt Nam ‘phàn nàn’ về cách hiểu và diễn giải luật của cơ quan thuế

(VNF) - Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm CEO KPMG tại Việt Nam, cho rằng đang có bất cập trong việc hiểu và diễn giải Luật thuế của các cơ quan quản lý tại Việt Nam. “Mặc dù chính sách thuế ở Việt Nam rất ổn định, không có thay đổi về luật nhưng lại liên tục thay đổi về cách hiểu và diễn giải luật khiến đối tượng nộp thuế không khỏi ngạc nhiên”, ông Warrick Cleine nói tại toạ đàm Bussiness is Great hôm 26/3.

CEO KPMG Việt Nam ‘phàn nàn’ về cách hiểu và diễn giải luật của cơ quan thuế

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm CEO KPMG tại Việt Nam.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nhân Anh – Việt tại sự kiện, CEO KPMG Việt Nam đánh giá hệ chính sách thuế ở Việt Nam rất ổn định, hiện đại và đảm bảo công bằng đối với doanh nghiệp.

“Tôi đã làm việc ở Việt Nam 21 năm, thấy Việt Nam có nhiều bước cải thiện về chính sách thuế”, ông Warrick Cleine nói.

Ông Warrick Cleine cho rằng chính phủ Việt Nam rất quan tâm, lắng nghe quan điểm của doanh nghiệp liên quan đến thuế.

“Chúng tôi thường xuyên được chính phủ tham vấn các vấn đề liên quan đến chính sách thuế. Đây không phải là chuyện đương nhiên đâu”, CEO KPMG Việt Nam nói với các doanh nhân.

Ông Warrick Cleine đánh giá mức thuế mà chính phủ Việt Nam đang áp dụng là rất cạnh tranh: “Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay là 20%, là mức rất cạnh tranh trên toàn cầu nhằm thu hút đầu tư. Thuế suất VAT 10% là thấp. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang thực hiện cam kết về thuế xuất nhập khẩu tại các hiệp định thương mại tự do đã ký”.

“Chính phủ Việt Nam không thu nhiều thuế từ nền kinh tế hơn mức cần thiết”, ông Warrick Cleine nhắn nhủ các nhà đầu tư.

Mặc dù đánh giá tích cực về chính sách thuế ở Việt Nam nhưng ông Warrick Cleine lại phàn nàn về cách hiểu và diễn giải luật của các cơ quan thuế: “Không có thay đổi về luật nhưng có thay đổi về diễn giải hay hiểu luật khiến đối tượng nộp thuế không khỏi ngạc nhiên”.

Theo ông Warrick Cleine đây là mấu chốt của việc phát sinh các tranh chấp về thuế.

Ông Warrick Cleine khuyên các nhà đầu tư hãy tuân thủ các biện pháp khiếu nại theo đúng trình tự luật pháp khi xảy ra tranh chấp về thuế.

“Khi có tranh chấp về thuế, doanh nghiệp phải hiểu được lý do vì sao và phản biện cơ quan thuế bằng pháp luật. Sẽ không có môi trường kinh doanh lành mạnh nếu không chấp hành luật”, CEO KPMG nói.

Dự báo về bức tranh thuế Việt Nam trong những năm tới, ông Warrick Cleine cho rằng thách thức của Việt Nam là đánh thuế các hoạt động kinh tế kiểu mới.

“Thách thức này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm nữa, làm gia tăng các tranh chấp thuế tại Việt Nam”, CEO KPMG dự đoán. Bên cạnh đó là các vấn đề liên quan đến chuyển giá của doanh nghiệp nước ngoài, những ưu đãi về thuế cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ thu hẹp do nhà nước cần bù đắp thiếu hụt thu…

Ông Warrick Cleine cho biết ông kỳ vọng vào những cải cách sắp tới trong lĩnh vực thuế tại Việt Nam khi Luật Quản lý thuế được sửa đổi.

“Cần cải cách để ứng phó được với các diễn biến mới. Hệ thống thuế của Việt Nam đang tiến hoá, chính phủ Việt Nam đang bắt nhịp với đời sống kinh doanh”, ông Warrick Cleine nói.

Tin mới lên