Công nghệ

CEO Lê Hồng Minh: Muốn xây dựng doanh nghiệp tỷ USD, hãy làm điều 'không thể tưởng tượng nổi'

Đó là một trong những chia sẻ thú vị của ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VNG tại Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả" trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018).

CEO Lê Hồng Minh: Muốn xây dựng doanh nghiệp tỷ USD, hãy làm điều 'không thể tưởng tượng nổi'

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc VNG chia sẻ tại WEF ASEAN 2018.

Những nội dung chia sẻ của ông Lê Hồng Minh về việc thành lập VNG, biến VNG trở thành một startup kỳ lân (unicorn) duy nhất tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cử toạ, với hơn 1.000 sinh viên.

 "Tất cả những gì tôi muốn nói, đó là chúng tôi chỉ chơi game thôi, và chúng tôi đã thành lập một công ty. Tôi thường chia sẻ với bạn bè rằng, chúng ta là một thế hệ cực kỳ may mắn, bởi khi chúng tôi lớn lên trong giai đoạn "tuổi teen" vào những năm 90 thì đấy cũng chính là thời điểm máy tính được đưa vào Việt Nam, và sau đó là internet.

Nhìn vào máy tính và internet, chúng tôi thấy rằng đây là những công nghệ thật tuyệt vời, có thể giúp con người hiện thực hóa những giấc mơ, có thể chơi game, kết nối với những người ở tận bên kia nửa vòng trái đất", ông Minh chia sẻ.

Đối với các bạn trẻ ngày nay, thì khái niệm đó nghe có vẻ quá đỗi bình thường, nhưng vào 20 năm trước, với thế hệ 7x của ông Lê Hồng Minh lớn lên, nó diễn ra trong một bối cảnh rất lớn, làm thay đổi mọi thứ.

"Chúng tôi bắt đầu hình thành ý tưởng xây dựng một công ty, một sự nghiệp của mình bắt nguồn từ những thứ kỳ diệu  - thứ mà sau này thành một khái niệm bình thường", ông Minh nói.

Dẫn câu chuyện về "những thời khắc kỳ diệu", ví dụ khi đặt một câu hỏi cho máy tính, thì máy tính sẽ đưa ra một câu trả lời hết sức tự nhiên, giống như Google đã trình diễn với công nghệ AI của mình. Nó cũng giống như khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone vào năm 2007, ông Minh chia sẻ rằng: "Tôi muốn nói với các bạn sinh viên rằng hãy tưởng tượng vào 20 năm sắp tới từ thời điểm hiện nay, cũng giống như khi chúng ta nhìn lại 20 năm về trước.

Các bạn đừng làm những điều bình thường, mà hãy làm những điều khác biệt. Bởi vì tương lai của nhân loại sẽ phụ thuộc vào những điều mà hiện nay các bạn cho rằng "không thể tưởng tượng nổi", những điều kỳ diệu, khác biệt".

"Nếu muốn xây dựng những doanh nghiệp tỷ USD tiếp theo của Việt Nam, thì đừng xuất phát từ những ý tưởng thông thường. Phải lựa chọn những ý tưởng “không thể tưởng tượng nổi” trong bối cảnh hiện tại", ông Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ với cử toạ, ông Minh đã nói về việc công nghệ đang thay đổi thế giới một cách chóng mặt. Năm năm trước, quảng cáo – marketing số là một lĩnh vực rất “hot”, rất hứa hẹn. Nhưng giờ đây, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, gần như công nghệ AI đã làm thay mọi công việc của một chuyên gia marketing số.

"Chính vì thế, các bạn trẻ hãy tập trung trang bị cho mình kỹ năng thay vì kiến thức đơn thuần, vì có thể khi ra trường, những gì các bạn được học đã trở nên cũ. Một khi có kỹ năng, các bạn sẽ học được cách thích ứng và đón nhận những thay đổi của thực tế", ông Minh nói.

Một bạn trẻ đặt câu hỏi cho ông Minh về việc làm sao để gọi được vốn cho startup của mình? Ông Minh chia sẻ rằng: "Đừng quá lo lắng về việc gọi vốn cho startup của mình. Bạn hãy tạo ra những sản phẩm, dịch vụ thực sự tốt. Kinh nghiệm của tôi là “hữu xạ tự nhiên hương”. Một khi start-=up của bạn sở hữu những giá trị thực sự, các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến đầu tư vào startup của bạn".

Xem thêm >> Trung Quốc lại có động thái ‘phản đòn’ mỹ giữa tâm bão chiến tranh thương mại

Tin mới lên