Nhân vật

CEO mới của Amazon: 'Chìa khóa để thành công lâu dài là luôn tái tạo'

(VNF) - Ông Andy Jassy được đồng nghiệp mô tả là có phẩm chất giống ông chủ của mình, CEO Jeff Bezos. Jassy thích đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và đặt khách hàng làm trung tâm.

CEO mới của Amazon: 'Chìa khóa để thành công lâu dài là luôn tái tạo'

Ông Jassy gia nhập Amazon từ năm 1997.

Trong một động thái khá bất ngờ, tỷ phú Jeff Bezos ngày 2/2/2021 thông báo ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành của Amazon vào quý III năm nay và chuyển sang một vị trí mới là Chủ tịch hội đồng quản trị. Theo đó, ông Andy Jassy, 53 tuổi, người hiện giữ chức CEO của Amazon Web Service sẽ thay thế ông Jeff Bezos và trở thành CEO mới của Amazon.

Tốt nghiệp đại học Harvard năm 1990 và trường Kinh doanh Harvard vào năm 1997, ông Jassy bắt đầu gia nhập Amazon từ năm 1997 và làm trợ lý kỹ thuật cho ông Bezos từ đầu những năm 2000. Ông Jassy đã góp phần không nhỏ trong việc dẫn dắt Amazon đẩy mạnh hoạt động bán sách ngoài thị trường.

Ông Andy Jassy đã gắn bó với Amazon và nhà sáng lập Jeff Bezos từ những ngày đầu tiên.

Tháng 12/2020, tại một diễn đàn nội bộ, ông Jassy từng chia sẻ: "Các bạn muốn sáng tạo khi còn sức khoẻ và muốn mình luôn là người sáng tạo, các bạn phải quản lý tài chính tốt và kiên trì đi đến cuối cùng. Bạn phải biết điều gì hiệu quả và điều gì không".

"Thực sự khó để xây dựng một doanh nghiệp và duy trì nó trong thời gian dài. Để làm được điều đó, chúng ta phải tự tái tạo lại chính mình và thực hiện nhiều lần", ông Jassy từng nói.

Theo tỷ phú Jeff Bezos, trở thành CEO của Amazon là một trách nhiệm rất lớn và tốn rất nhiều thời gian. Bởi vậy, thái độ đón nhận của ông Jassy trước "sự tái tạo" của Amazon lần này được nhiều người ủng hộ. Nó cho thấy quyết tâm và định hướng của ông Andy Jassy khi trở thành người chèo lái Amazon.

Một trong những thách thức lớn nhất của CEO Amazon lúc này là việc đánh mất hợp đồng đám mây trị giá 10 tỷ USD với Lầu Năm Góc về tay Microsoft.

Tuy nhiên, ông Andy Jassy tỏ ra rất lạc quan về sự phát triển của công ty: "Nhìn lại lịch sử của điện toán đám mây, bạn sẽ thấy rằng sự phổ biến của nó đang được tăng tốc trong đại dịch và tốc độ này sẽ còn kéo dài trong vài năm tới".

Ông Jassy hiện sở hữu khoảng 85.000 cổ phiếu Amazon.

Trước đó, ông Andy Jassy đã điều hành Amazon Web Service kể từ năm 2003. Chi nhánh này hiện đang thúc đẩy lợi nhuận của Amazon và thống trị thị trường đám mây giống như việc Amazon dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Tính đến giữa năm 2020, Amazon kiểm soát 33% thị trường dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu, tiếp theo là Microsoft với 18% và Google với 9%.

Hôm 2/2, Amazon cho biết doanh thu điện toán đám mây trong quý IV đã tăng 28% lên 12,7 tỷ USD. Lợi nhuận của hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này đã tăng 37% lên 3,56 tỷ USD, chiến 52% tổng lợi nhuận của hoạt động kinh doanh của Amazon.

Việc lựa chọn giám đốc mảng điện toán đám mây trở thành tân CEO của Amazon cho thấy định hướng của "gã khổng lồ" này, đó là trở thành một công ty công nghệ và internet hàng đầu.

Ông Jassy hiện sở hữu khoảng 85.000 cổ phiếu Amazon trị giá khoảng 287,3 triệu USD. Lượng cổ phiếu của ông đã giảm từ hơn 100.000 cổ phiếu hồi năm ngoái.

Bên cạnh việc điều hành công ty công nghệ, ông Andy Jassy được biết đến là một người yêu thể thao cuồng nhiệt. Ông vừa tham gia vào Ban quản trị của đội khúc côn cầu Kraken, đội tham gia thi đấu mùa giải 2021-2022 của Giải khúc côn cầu quốc gia Seattle.

Xem thêm >> Jack Ma biến mất 3 tháng, Alibaba vẫn sống tốt

Tin mới lên