Tài chính

CEO quản lý quỹ VinaCapital: Nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục, 'không bỏ hết trứng vào một giỏ'

(VNF) - "Các nhà đầu tư cá nhân với ít thông tin và kinh nghiệm hơn các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau theo nguyên tắc “không bỏ hết trứng vào một giỏ”. Đầu tư vào các quỹ mở và quỹ ETF được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và có uy tín sẽ giúp các nhà đầu tư cá nhân có danh mục đầu tư đa dạng với ít rủi ro hơn", ông Brook Taylor nói.

CEO quản lý quỹ VinaCapital: Nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục, 'không bỏ hết trứng vào một giỏ'

Ảnh minh họa.

Công ty Cổ phần quản lý quỹ VinaCapital (VCFM) vừa kỉ niệm ngày thành lập của một số quỹ cũng như tổng kết những kết quả nổi bật trong nửa đầu năm 2021, bao gồm quỹ ETF VinaCapital VN100, ra mắt cách đây 1 năm và 2 quỹ VEOF và VIBF lần lượt kỉ niệm 7 năm và 2 năm ngày thành lập quỹ.

Theo báo cáo của VinaCapital, trong 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận của quỹ ETF VinaCapital VN100 đạt 38,5%, quỹ VEOF đạt 39,1% và quỹ VIBF đạt mức 26,6%. Hai quỹ VEOF và VIBF thuộc top 3 quỹ hoạt động tốt nhất trong nhóm quỹ tương ứng. Tính đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của 3 quỹ này là hơn 855 tỷ đồng với gần 6.000 nhà đầu tư.

Quỹ ETF VinaCapital VN100 được thành lập vào ngày 16/6/2020, nắm giữ danh mục mô phỏng theo chỉ số tham chiếu VN100, bao gồm 100 mã cổ phiếu đầu ngành niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE). Nhà đầu tư có thể đầu tư, giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ ETF VinaCapital VN100 bất cứ lúc nào trên sàn HoSE với mã chứng khoán là FUEVN100.

Tính đến ngày 30/6/2021, hơn 80% tổng tài sản của quỹ được đầu tư vào các ngành: tài chính, bất động sản, tiêu dùng thiết yếu và vật liệu. Đứng đầu danh mục đầu tư là Hòa Phát (HPG), Vingroup (VIC), Techcombank (TCB), VPBank (VPB) và Vinhomes (VHM).

Được thành lập vào tháng 7/2014, quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh - VEOF là một trong những quỹ mở lâu năm nhất tại VinaCapital. Tính đến ngày 30/6/2021, hơn 80% tổng tài sản của quỹ VEOF được đầu tư vào các ngành: tài chính, bất động sản, vật liệu, tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ với top danh mục đầu tư gồm Hòa Phát (HPG), Công ty Cổ phần FPT(FPT), Thế giới Di động (MWG), Vietcombank (VCB) và Vietinbank (CTG).

Tháng 7 cũng đánh dấu kỉ niệm 2 năm ngày thành lập quỹ đầu tư Cân bằng tuệ sáng VinaCapital - VIBF. Tính đến ngày 30/6/2021, hơn 45% tổng tài sản của quỹ đã được đầu tư vào cổ phiếu và gần 55% tổng tài sản được phân bổ vào trái phiếu, các tài sản có thu nhập cố định và tiền. Danh mục cổ phiếu nắm giữ chủ yếu thuộc ngành tài chính, công nghệ, vật liệu và bất động sản, với top danh mục đầu tư bao gồm Hòa Phát (HPG), Công ty Cổ phần FPT (FPT), MBBank (MBB), Techcombank (TCB) và Vinhomes (VHM).

Ông Brook Taylor – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần quản lý quỹ VinaCapital khẳng định quỹ ETF VinaCapital VN100 cũng như các quỹ VEOF và VIBF sẽ giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận với nhiều cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng đang được hưởng lợi từ sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, mức tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp và sự tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán, đặc biệt sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết mới trong các năm tới khi quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tăng lên theo kế hoạch.

Ông chia sẻ thêm: “Việt Nam đã trở thành quốc gia hiếm hoi trên thế giới có GDP tăng trưởng dương trong năm 2020 (+2,9%) và tiếp tục tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm 2021 (+5,6%), điều này giúp tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã lọt top những thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực Châu Á với mức tăng 15% trong năm 2020 và 27,6% trong 6 tháng đầu năm 2021".

"Tuy đây là mức tăng trưởng vượt bậc, nhưng các nhà đầu tư cá nhân với ít thông tin và kinh nghiệm hơn các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau theo nguyên tắc “không bỏ hết trứng vào một giỏ”. Đầu tư vào các quỹ mở và quỹ ETF được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và có uy tín sẽ giúp các nhà đầu tư cá nhân có danh mục đầu tư đa dạng với ít rủi ro hơn", Tổng giám đốc quản lý quỹ VinaCapital nói.

Tin mới lên