Tài chính

CEO SGI Capital: ‘TTCK không có mức biến động lớn và kéo dài trước biến thể Omicron’

(VNF) - Những thông tin về biến thể Omicron đã làm cho thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu chao đảo và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ SGI (SGI Capital) cho rằng dù TTCK có phản ánh nhanh hơn trước biến thể mới nhưng không có sự biến động lớn và kéo dài như những lần trước.

CEO SGI Capital: ‘TTCK không có mức biến động lớn và kéo dài trước biến thể Omicron’

Ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ SGI và ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Tân Việt tại Talkshow Phố Tài chính

‘TTCK không có mức biến động lớn và kéo dài trước biến thể Omicron’

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc SGI Capital, cho biết trước biến thể mới Omicron, phản ứng đầu tiên của tất cả các quốc gia luôn là đề phòng, thận trọng, trong đó một số quốc gia đã tiến hành biện pháp đóng cửa biên giới với Nam Phi cũng như các nước có biến chủng mới này.

Những lo lắng về việc “lockdown” như giai đoạn năm 2020 của nhà đầu tư đã phản ánh thông qua hành động bán tháo và giảm tỷ trọng rủi ro xuống.

Tuy nhiên, chỉ sau một phiên, sự dao động của thị trường đã được bình ổn do nhà đầu tư đã dần có đủ thông tin để cân bằng các hoạt động mua bán.

“Cá nhân tôi đánh giá thị trường phản ánh nhanh hơn nhưng không có mức biến động lớn và kéo dài như những lần trước”, ông Phúc nói.

Ông Phúc cho rằng trong nền kinh tế, TTCK luôn được hưởng lợi. Điều này cộng với tốc độ mở tài khoản mới của nhà đầu tư trong hơn một năm qua sẽ khiến dòng tiền của khối nội và khối ngoại quay trở lại Việt Nam và tạo ra những cơ hội trong năm 2022.

“Trong dự phóng của SGI Capital thì tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn trong năm 2022 vẫn rất tích cực, ở mức khoảng 20%”, đại diện SGI Capital cho biết. 

Đồng quan điểm, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng khi lần đầu tiên Covid-19 xuất hiện, TTCK Việt Nam giảm khoảng 33% và được cho là mức giảm rất sâu.

Tuy nhiên, đến các lần sau thì thị trường đã ổn định hơn nhiều, chỉ biến động xung quanh khoảng 3%.

“Chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng trong nguy sẽ có cơ. Việc xuất hiện Covid-19 lại là một cơ hội rất lớn cho TTCK, vì lịch sử chứng minh rằng kể từ quý I/2020 cho tới thời điểm hiện tại, VN-Index tăng đến 127%. Ngoài ra, nếu nhìn lại một chút lịch sử thì từ năm 2008 trở lại đây, thị trường mới giảm có ba năm thôi, phần còn lại đều tăng”, Giám đốc TVSI cho biết.

Về sự luân chuyển của dòng tiền trước biến thể mới, theo ông Lê Ngọc Nam, dòng tiền ở các nhóm đầu cơ như bất động sản vốn hóa nhỏ hay nhóm vật liệu xây dựng đang có mức độ chững lại nhất định và đang tìm chỗ để luân chuyển sang các nhóm mới, đơn cử như nhóm ngân hàng.

“Trong tháng 11 vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng trung bình khớp lệnh một phiên khoảng 5.000 tỷ đồng, cao hơn mức thấp nhất của nhóm này trong tháng 9, tuy nhiên chưa thực sự rõ ràng dòng tiền sẽ quay lại nhóm này vì xét trên tỷ lệ phần trăm thì nhóm này vẫn chiếm khoảng 16% tổng giá trị khớp lệnh của thị trường”, Giám đốc TVSI cho biết.

Ông Lê Ngọc Nam nhấn mạnh ở giai đoạn hiện tại, đặc biệt là trong tháng cuối năm, dấu hiệu chững lại của dòng tiền có thể vì tốc độ tăng trưởng 35% của VN-Index trong năm nay và thị trường đang cần những thông tin mới đối với các nhóm ngành mới để hướng tới.

Về phía SGI Capital, ông Lê Chí Phúc cho rằng khi năm mới bắt đầu, dòng tiền sẽ quay trở về các nhóm cổ phiếu có tính ảnh hưởng lớn đến thị trường là nhóm có vốn hóa lớn.

Theo ông Phúc, biến chủng Omicron và xu hướng nhìn lại, chốt lại năm cũ để chuẩn bị cho năm mới sẽ làm cho dòng tiền luân chuyển khá chậm trong giai đoạn này.

Tin mới lên