Tài chính quốc tế

CEO Shell: Khủng hoảng năng lượng châu Âu có thể kéo dài vài năm

(VNF) - Giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng khổng lồ Shell cho biết một giải pháp nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu là điều không thực tế và khu vực này có thể phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong vài mùa đông tới.

CEO Shell: Khủng hoảng năng lượng châu Âu có thể kéo dài vài năm

Giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng Shell Ben van Beurden.

"Châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong vài mùa đông do nguồn cung của Nga bị cắt giảm", Giám đốc điều hành Shell Ben van Beurden nói trong một cuộc họp báo bên lề hội nghị ONS ở Stavanger, Na Uy hôm 29/8.

“Tôi không nghĩ rằng cuộc khủng hoảng này sẽ chỉ giới hạn trong một mùa đông”, ông Beurden nhấn mạnh thêm.

Theo ông Beurden, “rất có thể chúng ta sẽ phải trải qua vài mùa đông như vậy, và chúng ta phải tìm ra giải pháp tiếp kiệm hiệu quả thông qua việc phân chia lại nguồn cung và xây dựng nhanh các biện pháp thay thế hoặc tìm nguồn cung thay thế”.

Bình luận của CEO Shell được đưa ra sau khi giá khí đốt và điện của châu Âu tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào tuần trước, với giá dao động cao gấp khoảng 10 lần so với một năm trước.

Giá năng lượng đã tăng đột biến kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2 và bắt đầu giảm dần nguồn cung cho châu Âu.

Mặc dù EU đặt mục tiêu giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga trong vòng một năm và tiến tới trạng thái độc lập năng lượng trong 5 năm tới, khối này vẫn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga trong thời gian tới.

“Nếu không có nguồn cung cấp khí đốt của Nga, cuộc sống sẽ rất khó khăn”, ông Beur nói, đồng thời lưu ý rằng châu Âu sẽ vẫn chịu áp lực, cả về tăng trưởng công nghiệp và thống nhất chính trị, khi phải thực hiện các bước để loại bỏ nguồn cung cấp khí đốt của Nga vào năm 2027.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành TotalEnergies, Patrick Pouyanne, cho biết EU sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức trong việc cắt đứt nguồn cung của Nga trong thời gian tới nhưng vẫn “có đủ năng lượng trên hành tinh này ngoài khí đốt của Nga”.

Phát biểu tại sự kiện ONS, ông Patrick cho biết các nhà hoạch định chính sách châu Âu phải suy nghĩ và lập kế hoạch mà không có khí đốt của Nga.

Xem thêm >> Nga cảnh báo giá khí đốt châu Âu ‘tăng sốc’ vào cuối năm

Tin mới lên