Đô thị

CEO Turner International: 'Các nhà thầu Việt Nam không kém bất cứ ai trên thế giới'

(VNF) - Ông Michael Doring, CEO Turner International (nhà thầu lớn nhất Hoa Kỳ) cho rằng trong 10 – 12 năm qua, thị trường xây dựng Việt Nam đã trưởng thành và các nhà thầu Việt Nam hiện nay không thua kém bất cứ nhà thầu nào trên thế giới.

CEO Turner International: 'Các nhà thầu Việt Nam không kém bất cứ ai trên thế giới'

Ông Michael Doring, CEO Turner International tại IREC 2018

Bên lề hội nghị bất động sản quốc tế (IREC 2018) đang diễn ra tại Hà Nội, ông Michael Doring đã có cuộc trao đổi nhanh với báo giới về thị trường xây dựng Việt Nam.

- Turner International có gặp vấn đề pháp luật tại Việt Nam không?

Ông Michael Doring: Không. Khi mới bước chân vào Việt Nam, chúng tôi có hai lựa chọn: một là xin giấy chứng nhận hợp đồng nước ngoài cho từng dự án cụ thể, hai là thành lập một công ty. Với 2 dự án đầu tiên tại Việt Nam, chúng tôi chọn phương án một. 2 dự án đó là toà nhà Bitexco (TP. HCM) và khách sạn JW Marriott (Hà Nội).

Sau khi nhận ra mình sẽ ở lại đây lâu dài, chúng tôi đã thành lập một công ty xây dựng. Nhưng tôi nghĩ thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam dễ hơn so với các nơi khác trong khu vực Đông Nam Á. Cũng tốn thời gian nhưng mọi thủ tục đều rõ ràng, bạn chỉ cần làm theo và nhờ luật sư hoặc bên tư vấn hướng dẫn. Nhưng nhìn chung thì mọi thứ đều rõ ràng, chỉ tốn thời gian thôi.

- Ông nghĩ gì về pháp luật ở Việt Nam?

May mà tôi chưa vướng vào quá nhiều thủ tục về pháp luật ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi không nghĩ Việt Nam đã trở thành một xã hội mà mọi người đều dựa vào luật pháp, kể cả trong lĩnh vực xây dựng, mọi người vẫn có những tranh chấp ngoài toà.

- Ông đánh giá như thế nào về môi trường xây dựng và bất động sản tại Việt Nam?

Từ khi tôi đến đây vào năm 2006, khi đó công nhân vẫn đi dép lê, không mũ, không kính bảo hộ. Tôi nghĩ trong 10 - 12 năm qua, thị trường xây dựng Việt Nam đã trưởng thành. Giờ các nhà thầu tại đây cũng không thua kém bất cứ nhà thầu nào trên thế giới mà chúng tôi từng làm việc cùng.

- Ông có lời khuyên nào cho các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam?

Việt Nam là một nơi tuyệt vời để đầu tư, từ con người, các bãi biển đến thời tiết. Ngoài ra, Việt Nam cũng có rất nhiều khu chưa phát triển nhưng có tiềm năng trở thành địa điểm du lịch lớn. Chi phí ở đây cũng tương đối thấp.

- Các công ty nước ngoài nên chuẩn bị gì trước khi đầu tư?

Rất nhiều tập đoàn lớn đang tìm kiếm các đối tác nước ngoài, do đó các bạn hãy xem liệu mình có thể góp vốn với doanh nghiệp nào hiểu rõ văn hoá địa phương. Theo tôi, dự án đầu tiên ở bất cứ quốc gia mới nào cũng đều rất khó khăn, bạn cần hiểu chuyện gì đang xảy ra tại đây và tích luỹ kinh nghiệm bằng cách kết hợp với các đối tác địa phương.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tin mới lên