Diễn đàn VNF

CEO VinaCapital: 'Sắp tới có bao nhiêu công ty nới room vẫn chưa rõ'

(VNF) - Sếp VinaCapital nói trên thị trường Việt Nam hiện có "nhiều công ty tốt, nhưng lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float) rất ít, nhiều công ty vẫn chưa nới "room" và lộ trình sắp tới sẽ có bao nhiêu công ty nới room vẫn còn chưa rõ".

CEO VinaCapital: 'Sắp tới có bao nhiêu công ty nới room vẫn chưa rõ'

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital cho biết, qua những cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư và nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, ông nhận thấy, các nhà đầu tư lớn rất muốn đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, nhưng việc tiếp cận thị trường chưa thuận lợi như mong đợi. 

Do đó, Luật Chứng khoán sẽ được điều chỉnh để cải thiện những vấn đề mà nhà đầu tư gặp phải, để rộng cửa đón dòng vốn lớn. 

Ông Don Lam nói:

"Giới đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến cơ hội tại Việt Nam, cả về đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp. Đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI), hầu hết các khoản đầu tư tập trung vào lĩnh vực sản xuất để tạo ra các sản phẩm xuất khẩu, như cách mà Samsung và Intel đang làm. Cũng có một số nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư vào sản xuất cho tiêu dùng nội địa, song mức độ còn khiêm tốn.

Đối với vốn đầu tư gián tiếp, nhìn chung, các nhà đầu tư, trong đó có VinaCapital quan tâm đến mọi lĩnh vực đóng góp cho sự tăng trưởng của nền kinh tế trong nước.

Bản thân VinaCapital mong muốn thông qua các hoạt động đầu tư có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển vững mạnh, phát triển thị trường tiêu dùng nội địa và nếu có thể thì hướng đến thị trường khu vực...

Hiện nay, các lĩnh vực nhà đầu tư tham gia thuận lợi nhất và tích cực nhất là ngành thực phẩm và dịch vụ đồ uống, hàng tiêu dùng nhanh, phát triển bất động sản, vật liệu xây dựng. Ngành ngân hàng và giáo dục cũng được nhà đầu tư nước ngoài chú ý, nhưng thực tế hiện tại, việc đầu tư vào các ngành này chưa thuận lợi.

Các ngân hàng có giới hạn sở hữu nước ngoài ở mức 30%. Đối với lĩnh vực giáo dục, hiện chúng tôi chưa rõ nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu và quản lý các trường tiểu học, trung học có hơn 20% học sinh Việt Nam hay không.

Tuy nhiên, qua nhiều buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư và các tập đoàn lớn trên thế giới, VinaCapital luôn nhận được rất nhiều câu hỏi về cơ hội đầu tư tại Việt Nam, ở nhiều lĩnh vực đa dạng. Chúng tôi tin tưởng rằng, Việt Nam đang được giới đầu tư quan tâm với mức độ ngày càng lớn hơn...

Các nhà đầu tư lớn trên thế giới rất muốn đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, nhưng việc tiếp cận thị trường chưa thuận lợi như mong đợi.

Có thể trong lần sửa đổi sắp tới, Luật Chứng khoán sẽ được điều chỉnh để cải thiện những vấn đề mà nhà đầu tư gặp phải. Chúng tôi thường xuyên nghe họ lo ngại về quy trình mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam còn mất thời gian, thanh khoản hằng ngày còn khiêm tốn, nhiều công ty tốt, nhưng lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free float) rất ít, nhiều công ty vẫn chưa nới "room" và lộ trình sắp tới sẽ có bao nhiêu công ty nới room vẫn còn chưa rõ.

Bên cạnh đó, việc giao dịch các cổ phiếu đã hết room cũng không dễ dàng cho nhà đầu tư nước ngoài, nhiều nhà đầu tư mong muốn sẽ có một nhóm cổ phiếu riêng biệt, không kèm quyền biểu quyết (non-voting shares).

Chúng tôi cũng mong các công ty Việt Nam có báo cáo tài chính bằng tiếng Anh và triển khai tốt hơn nữa phần quan hệ, thông tin đến nhà đầu tư".

Tin mới lên