Công nghệ

'Cha đẻ' Bphone cảm ơn Vsmart, đặt tham vọng chiếm top 2 thị phần vào năm 2023

(VNF) - CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng gửi lời cảm ơn tới Vsmart sau khi hãng điện thoại này tuyên bố dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động, đồng thời tự tin khẳng định tham vọng Bphone đứng trong top 2 thị phần vào năm 2023 là hoàn toàn khả thi.

'Cha đẻ' Bphone cảm ơn Vsmart, đặt tham vọng chiếm top 2 thị phần vào năm 2023

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng gửi lời cảm ơn tới Vsmart.

Trên trang cá nhân Facebook, ông Nguyễn Tử Quảng vừa có những chia sẻ mới nhất sau khi Vsmart tuyên bố dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động.

Cụ thể, theo chia sẻ của ông Quảng, cách đây hơn 11 năm, ông và cộng sự tại Bkav đã khởi xướng ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ và sau này gọi là Make in Việt Nam. Thương hiệu smartphone Vsmart cách đây 3 năm cũng bắt đầu xuất hiện và cá nhân ông Quảng đánh giá đây là điều đáng mừng nhiều hơn lo vì Bkav đã không còn đơn độc trong sứ mệnh này.

CEO Bkav cho biết mình đã đoán trước được sự rút lui khỏi thị trường của Vsmart, nhưng ông không khỏi lấy làm tiếc khi điều này đã diễn ra vào ngày hôm qua (9/5).

Giống như chia sẻ cách đây không lâu, ông Quảng một lần nữa nhấn mạnh smartphone là tinh hoa công nghệ và việc làm chủ các công nghệ lõi khi nghiên cứu, thiết kế và sản xuất smartphone là đã nắm được hầu hết các lĩnh vực công nghệ khó nhất, mới nhất của thế giới. Trong hàng thập kỷ tới, các công nghệ mới nhất của nhân loại sẽ vẫn xoay quanh smartphone.

"Cha đẻ" Bphone đánh giá sự xuất hiện của Vsmart dù chỉ trong thời gian ngắn, với tiềm lực tài chính dồi dào đã lấy luôn được hơn 10% thị phần smartphone từ tay các hãng nước ngoài và vươn lên vị trí thứ 3 thị trường.

"Điều này khẳng định người Việt Nam chúng ta luôn khát khao và ủng hộ các sản phẩm Make in Việt Nam, đặc biệt là smartphone. Giúp chúng tôi tự tin khẳng định tham vọng Bphone đứng trong top 2 thị phần vào năm 2023 là hoàn toàn khả thi và tôi phải cảm ơn Vsmart vì điều này", ông Quảng chia sẻ.

Tuy vậy, theo ông Quảng, cách thực hiện của Bphone sẽ khác với Vsmart. Cụ thể, Bphone sẽ kiên định xây dựng nền tảng các công nghệ lõi, dù việc đầu tư R&D này cần thời gian cũng như tốn kém. Bphone cũng sẽ kiên định xây dựng, định vị thương hiệu từ cận cao cấp, để từ đó lan tỏa sang các phân khúc cao cấp và giá rẻ.

"Hãy tin tôi, Việt Nam sẽ có thương hiệu smartphone của riêng mình, chiếm lĩnh thị trường nội địa. Xây dựng thành công ngành công nghiệp smartphone, làm bệ phóng để chúng ta có chỗ đứng trong thị trường thế giới", lãnh đạo Bkav kỳ vọng.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ngày 9/5, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast.

Chia sẻ về quyết định này, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho rằng: "Việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng".

Đại diện Vingroup cho biết các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới. 

Về các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa. Đặc biệt, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

VinSmart ra đời vào tháng 6/2018, khởi điểm là sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu tivi.

Tin mới lên