Tài chính quốc tế

'Cha đẻ' đồng Ethereum: Thị trường tiền điện tử sẽ dẫn miễn dịch với 'hiệu ứng Elon Musk'

(VNF) - Những ngày vừa qua, các nhà đầu tư chứng kiến sự cố sụt giá không thể cứu vãn của tiền điện tử. Trong khi một số người vẫn còn hy vọng vào sự trỗi dậy của các đồng tiền số thì phần nhiều hơn lại tỏ ra hoang mang trước cú sốc sụt giá.

'Cha đẻ' đồng Ethereum: Thị trường tiền điện tử sẽ dẫn miễn dịch với 'hiệu ứng Elon Musk'

Cha đẻ đồng Ethereum tuyên bố 'hiệu ứng Elon' sẽ dần mất ảnh hưởng tới tiền điện tử

Vitalik Buterin, "cha đẻ" của đồng Ethereum mới đây đã có một buổi phỏng vấn độc quyền với CNN về những biến động gần đây của thị trường tiền số.

Vị tỷ phú 27 tuổi cho rằng "thị trường tiền điện tử đang ở trong một bong bóng" và "rất khó đoán" khi thì nào bong bóng này sẽ nổ. Theo ông, "thời hoàng kim" của những đồng tiền số đã đi qua và cơn khủng hoảng này có thể kéo dài tới vài tháng.

Trước đó, sáng 19/5, Coinbase ghi nhận đồng Ethereum, "con cưng" của Buterin, đã giảm hơn 40%, xuống dưới mức 1.900 USD. Đến sáng 20/5, đồng tiền này đã phục hồi lên mức 2.700 USD, tuy nhiên, đây vẫn là một con số quá thấp so với cột mốc kỷ lục 4.384 USD mà đồng Ether đạt được trong ngày 11/5.

Giá trị trồi sụt của đồng Ether đã khiến "cha đẻ" Buterin trả giá đáng kể khi đang nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, nay giảm xuống chỉ còn khoảng 870 triệu USD. 

Ở tuổi 27, Vitalik Buterin, một lập trình viên người Canada gốc Nga, đã được xem là một nhà sáng lập kỳ cựu trong giới công nghệ khi chứng kiến nhiều chu kỳ bùng nổ của tiền điện tử trong vài năm qua.

"Chúng ta đã có ít nhất 3 lần chứng kiến bong bóng tiền điện tử vỡ tan. Thường thì lý do các bong bóng kết thúc là do một sự kiện gì đó đã xảy ra. Điều này cho thấy công nghệ của tiền mã hóa vẫn chưa sẵn sàng", Buterin nhận định.

Kể từ cuối năm 2013, khi chuẩn bị cho sự ra mắt của đồng Ethereum hai năm sau đó, Buterin đã thể hiện tầm nhìn của mình về tiền điện tử. Theo Buterin: "Tiền điện tử đã không chỉ là một món đồ chơi. Nó đã gần như sẵn sàng để trở thành xu hướng chính". 

Trong quá trình phát triển "con cưng" Ethereum, Buterin cũng không ngại khẳng định có khả năng rằng Ethereum cuối cùng sẽ bắt kịp và vượt qua Bitcoin về giá trị thị trường.

Tuy nhiên, vị lập trình viên này cũng cho biết thị trường tiền điện tử có xu hướng "dễ bị tổn thương" trước các sự kiện gây rối, trước khi chúng có thể "xây dựng hệ thống miễn dịch theo thời gian". Điển hình là sự ảnh hưởng của một số tỷ phú đang coi tiền điện tử như một món đồ chơi.

Ông Buterin không ngại đề cập đến cái tên Elon Musk: "Các dòng tweet của ông Musk là thứ mà không gian tiền điện tử chỉ mới được tiếp cận lần đầu tiên trong vài tháng gần đây, theo đúng nghĩa đen. Tôi nghĩ là hợp lý để mong đợi một chút điên rồ. Vì thị trường sẽ học hỏi được nhiều từ đó và sẽ dẫn miễn dịch với hiệu ứng Elon Musk".

Ngoài ra, ông Buterin cũng khẳng định các chính phủ không thể cấm hoàn toàn nhưng có khả năng chặn hoặc hạn chế quyền truy cập. Do đó, sự phát triển của tiền điện tử cũng cần lắng nghe những quy định từ các cơ quan quản lý để tránh vướng vào những rắc rối pháp lý.

Đối mặt với sự cố khủng hoảng của tiền kỹ thuật số, "cha đẻ" của Ethereum cho rằng đây là "khoảng lặng" để các đồng tiền số làm mới mình. Về phía Ether, ông Buterin cho biết chi phí giao dịch của đồng tiền này sẽ sớm được cắt giảm. 

Một cuộc cải tổ kỹ thuật lớn đang được tiến hành sẽ cho phép các giao dịch của Ether nhanh chóng mở rộng quy mô, đồng thời cắt giảm từ 1.000 đến 10.000 lần lượng điện năng tiêu tốn vì hoạt động khai thác.

Buterin tự tin cho biết: "Chúng tôi sẽ đi từ việc tiêu thụ năng lượng tương tự như một quốc gia cỡ trung bình sang việc chỉ tiêu thụ năng lượng như một ngôi làng". 

Theo Buterin, nếu các đối thủ của Ether không cải tổ kỹ thuật thì đồng Ether sẽ sớm bỏ xa chúng, chẳng hạn như Bitcoin.

Xem thêm >> Siemens chi 700 triệu USD mua nền tảng kỹ thuật số của Supplyframe

Tin mới lên